Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh Phú Thọ lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2019-2024 thành công tốt đẹp
Sáng ngày 25-7, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, Đại hội đại biểu MTTQ tỉnh lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2019-2024 đã long trọng khai mạc.

img5448-1564028520
Đồng chí Bùi Minh Châu – Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh tặng lẵng hoa chúc mừng Đại hội.

img5416-1564028543
Đồng chí Phùng Khánh Tài – Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tặng lẵng hoa chúc mừng Đại hội.

Dự Đại hội có các đồng chí: Bùi Minh Châu- Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Phùng Khánh Tài – Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Bùi Văn Quang – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Hoàng Công Thủy – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy.

Đại hội có trên 250 đại biểu ưu tú đại diện cho khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong tỉnh tham dự; ông Nguyễn Mạnh Thản, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh và lãnh đạo một số doanh nghiệp tiêu biểu ở các huyện, thị xã là đại biểu chính thức dự Đại hội.

Đoàn Chủ tịch điều hành Đại hội

img5354-1564028543

Đại biểu dự Đại hội

Nhiệm kỳ 2014-2019, MTTQ các cấp trong tỉnh đã không ngừng đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, nỗ lực triển khai thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội MTTQ tỉnh lần thứ XIII đề ra. Khối đại đoàn kết toàn dân tộc không ngừng được củng cố và phát huy. Các cuộc vận động, phong trào thi đua được triển khai có trọng tâm, trọng điểm.

1-1564032404

Đại hội đã nghe Báo cáo của UBND dân tỉnh về tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh của tỉnh, việc thực hiện quy chế phối hợp giữa UBND tỉnh với MTTQ tỉnh. Tại Đại hội, các đại biểu đã tập trung tham luận về những kinh nghiệm hay, giải pháp trong công tác phối hợp, đổi mới nội dung, phương thức vận động nhằm đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, thực hiện tốt hơn các chức năng, nhiệm vụ công tác mặt trận trong nhiệm kỳ tới.

Đại hội đã nhất trí thông qua các chỉ tiêu, nhiệm vụ chủ yếu trong nhiệm kỳ 2019-2024 của MTTQ Việt Nam tỉnh. Với tinh thần “Đoàn kết – Dân chủ - Đồng thuận – Phát triển” Đại hội đã thống nhất chương trình hành động và các giải pháp cụ thể hóa 5 chương trình hành động; thông qua Dự thảo Nghị quyết Đại hội đại biểuMTTQ tỉnh khóa XIV, nhiệm kỳ 2019 – 2024.

img5509-1564028543

Ủy ban MTTQVN tỉnh khóa XIV, nhiệm kỳ 2019-2024. Ông Nguyễn Mạnh Thản, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh được bầu làm Ủy viên Ủy ban MTTQVN tỉnh khóa XIV

Trước đó, trong phiên họp thứ nhất diễn ra chiều 23/7, Đại hội thông qua báo cáo tổng hợp các ý kiến tham gia đóng góp vào dự thảo Văn kiện Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh Phú Thọ lần thứ XIV, dự thảo Văn kiện Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam lần thứ IX và dự thảo sửa đổi, bổ sung Điều lệ MTTQ Việt Nam; báo cáo kiểm điểm hoạt động Ủy ban MTTQ tỉnh khóa XIII, nhiệm kỳ 2014 - 2019. tập trung thảo luận và tham gia nhiều ý kiến góp ý vào dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội đại biểu MTTQ tỉnh lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2019 - 2024; đánh giá toàn diện kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu MTTQ tỉnh Phú Thọ lần thứ XIII, những khó khăn, vướng mắc trong triển khai các chương trình hành động của MTTQ tỉnh nhiệm kỳ 2014 - 2019; đồng thời đề xuất các giải pháp thiết thực để tổ chức triển khai thực hiện trong giai đoạn tới. Trong đó, tập trung vào các nội dung về vận động hội viên tích cực tham gia phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc, giữ vững và phát huy truyền thống “Bộ đội cụ Hồ”; tổ chức và phối hợp thực hiện tốt công tác giám sát và phản biện xã hội; công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh’’ và dân chủ ở xã, phường, thị trấn...

Với tinh thần tập trung, dân chủ, Đại hội đã biểu quyết thông qua Đề án nhân sự Ủy ban MTTQ tỉnh khóa XIV, nhiệm kỳ 2019 - 2024, Đề án Đoàn đại biểu MTTQ tỉnh Phú Thọ dự Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam khóa IX, nhiệm kỳ 2019 - 2024. Kết quả, Đại hội đã lựa chọn, giới thiệu, hiệp thương dân chủ cử  85 vị Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh khóa XIV, nhiệm kỳ 2019 - 2024; cử 07 đại biểu đi dự Đạihội MTTQ Việt Nam lần thứ IX; bầu 09 đại biểu trong Ban Thường trực. Đồng chí Nguyễn Hải tái đắc cử làm Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Phú Thọ, nhiệm kỳ 2019- 2024.

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Bùi Minh Châu và đồng chí Phùng Khánh Tài – Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam mong muốn trong thời gian tới, MTTQ các cấp trong tỉnh phát huy tốt hơn nữa vai trò cầu nối giữa Đảng, chính quyền với nhân dân; chú trọng công tác tuyên truyền nhằm tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc ngày càng vững mạnh; nâng cao chất lượng Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. MTTQ các cấp tổ chức và hướng dẫn nhân dân phát huy quyền làm chủ, chủ động và tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh, nhất là ở cơ sở. Triển khai thực hiện có hiệu quả Quy chế giám sát và phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam, các đoàn thể chính trị - xã hội và Quy định về tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền theo hướng dẫn Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Chủ động phối hợp giữa Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh và tổ chức thành viên hiệp thương dân chủ, thống nhất hành động, tránh chồng chéo trong triển khai nhiệm vụ.

img6865-c21-1564028543

Bí thư Tỉnh ủy Bùi Minh Châu với các đại biểu dự Đại hội

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy lưu ý: Sau Đại hội, Ủy ban MTTQ tỉnh khóa XIV cần khẩn trương xây dựng quy chế làm việc, phân công nhiệm vụ rõ ràng, kịp thời phổ biến, quán triệt Nghị quyết Đại hội, xây dựng chương trình công tác toàn khóa, chương trình hành động để tổ chức thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra.

Nhân dịp này, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh trao tặng Đại hội bức ảnh Bác Hồ với Bác Tôn và tặng lẵng hoa chúc mừng.

Nguyễn Sản (Tổng hợp từ các báo)