Liên hiệp hội tỉnh tổ chức Hội thảo “Giải pháp nâng cao chất lượng Hội, Hiệp hội thuộc Liên hiệp hội”

Ngày 14/11/2019 tại thành phố Việt Trì, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh đã tổ chức Hội thảo giải pháp nâng cao chất lượng Hội, Hiệp hội thuộc Liên hiệp hội. Dự Hội thảo có lãnh đạo Liên hiệp hội tỉnh và các Hội thành viên, Hội viên tập thể, trung tâm trực thuộc và một số trí thức, nhà khoa học trong tỉnh.

Hiệp hội DNNVV tỉnh và các hội/hiệp hội thành viên, một số nhà khoa học, nhà quản lý đã tham dự Hội thảo.

Tại Hội thảo sau khi nghe Chủ tịch Liên hiệp hội tỉnh báo cáo tổng quan về công tác tổ chức, tình hình hoạt động của các Hội, Hiệp hội, trung tâm trực thuộc Liên hiệp hội tỉnh và định hướng một số hoạt động cần thiết đối với các Hội, Hiệp hội về: Công tác văn phòng, quản lý hội; công tác xây dựng kế hoạch, chương trình công tác; công tác văn phòng - quản trị; công tác tư vấn, phản biện và giám định xã hội, công tác tôn vinh trí thức; công tác kiểm tra,... các đại biểu đã tham luận và phát biểu ý kiến sôi nổi, thẳng thắn về thực trạng hoạt động của các Hội, Hiệp hội thành viên thuộc Liên hiệp hội tỉnh, xác định các khó khăn, hạn chế và nguyên nhân, đồng thời đề xuất các giải pháp, kiến nghị nhằm nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động của các Hội, Hiệp hội, trung tâm trực thuộc trong thời gian tới.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Hoàng Văn Tuyển - Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh cho biết: Đến nay, Liên hiệp hội tỉnh đã tập hợp, phát triển được 28 tổ chức hội thành viên (gồm 22 hội thành viên, 4 hội viên tập thể và 2 trung tâm trực thuộc), với 58.747 hội viên; thời gian qua, Liên hiệp hội tỉnh và các đơn vị thành viên đã thực hiện tốt công tác xây dựng và phát triển tổ chức; tập hợp, đoàn kết ngày càng đông đảo đội ngũ trí thức tham gia các hoạt động khoa học kỹ thuật, xây dựng và thực hiện các đề tài, dự án khoa học công nghệ các cấp, tư vấn, phản biện và giám định xã hội... Tuy nhiên, trong thời gian gần đây tình hình hoạt động của một số hội thành viên, đơn vị trực thuộc bộc lộ một số hạn chế nhất định như: Việc gắn kết các hội viên còn mờ nhạt; nội dung, phương thức hoạt động còn nghèo nàn, lúng túng, chưa khai thác hết thế mạnh của Hội; việc điều hành, duy trì các nội dung hoạt động chưa thường xuyên, chưa năng động sáng tạo; công tác văn phòng, quản trị, quản lý hội chưa thực sự tốt; đội ngũ cán bộ hội tuy có nhiều tâm huyết, trình độ nhưng đa phần lớn tuổi, hạn chế về sức khỏe, cập nhật các kỹ năng hoạt động, chưa thu hút được các cán bộ trẻ tham gia; kinh phí hoạt động của phần lớn các hội hạn hẹp, khó khăn và chưa tổ chức được các hoạt động dịch vụ, dịch vụ công để có nguồn thu; điều kiện để thực hiện các hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội ở nhiều hội thành viên còn khó khăn... Những tồn tại, hạn chế nêu trên của các Hội, Hiệp hội, trung tâm trực thuộc cần được các đơn vị tích cực, chủ động rà soát, đánh giá và thực hiện các biệp pháp tổng hợp để tập trung khắc phục nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động trong những năm tới.

(Theo Trithucdatto)