Giỗ Tổ Hùng Vương năm nay tập trung vào 3 hoạt động chính lễ
Giỗ Tổ Hùng Vương năm Canh Tý 2020 mặc dù điều chỉnh các nội dung, chương trình, song phải đảm bảo tổ chức trang nghiêm, thành kính, an toàn, tiết kiệm; đồng thời, triển khai hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch, kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn.

IMG-6942.jpg
Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Quang phát biểu chỉ đạo cuộc họp

Đó là phát biểu của đồng chí Bùi Văn Quang - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tại cuộc họp nghe Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch báo cáo, đề xuất việc phân công thành viên Ban tổ chức, các nội dung hoạt động Giỗ Tổ Hùng Vương năm Canh Tý 2020

Dự hội nghị này có các đồng chí: Nguyễn Thanh Hải - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Hồ Đại Dũng - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Phan Trọng Tấn - TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; thành viên Ban tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương năm Canh Tý 2020; đại diện lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh.

Sau khi nghe các sở, ngành tham gia ý kiến về các nội dung hoạt động Giỗ Tổ Hùng Vương năm Canh Tý 2020, Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Quang chỉ đạo: Các hoạt động phần Lễ tập trung vào 3 hoạt động chính gồm: Lễ Giỗ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân, Lễ dâng hương Tổ Mẫu Âu Cơ được tổ chức vào ngày 29/3/2020 (tức mùng 6/3 âm lịch); Lễ dâng hương Giỗ Tổ Hùng Vương bắt đầu lúc 9h00, ngày 2/4/2020 (tức mùng 10/3 âm lịch). Lễ dâng hương tại các di tích thờ Hùng Vương và các danh nhân, danh tướng thời Hùng Vương trên địa bàn tỉnh tổ chức cùng ngày với Lễ dâng hương Giỗ Tổ Hùng Vương.

Song song với tổ chức các hoạt động phần Lễ, tỉnh sẽ đồng thời tổ chức khánh thành cầu đi bộ qua hồ Mai An Tiêm thuộc Khu Di tích lịch sử Đền Hùng vào ngày 29/3/2020 (tức mùng 6/3 âm lịch).

Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Các hoạt động phần Lễ chỉ tổ chức các nghi thức dâng hương, không tổ chức phần tế; hạn chế các thành phần dự và triển khai hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Tùy từng điều kiện, các địa phương trong tỉnh có thể tổ chức các đoàn dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng, song phải đảm bảo an toàn và công tác phòng chống dịch.

Về công tác chuẩn bị, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch trực tiếp làm việc với Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch để thống nhất lại việc điều chỉnh thời gian, các nội dung và việc tổ chức truyền hình trực tiếp Lễ dâng hương Giỗ Tổ Hùng Vương năm Canh Tý 2020.

Sở Y tế chủ trì, xây dựng phương án đảm bảo công tác y tế, công tác phòng chống dịch Covid-19 trong thời gian tổ chức các hoạt động Giỗ Tổ Hùng Vương. Tổ chức phun khử trùng tại tất cả các vị trí tổ chức lễ dâng hương và lễ khánh thành cầu đi bộ qua hồ Mai An Tiêm. Phối hợp với Khu Di tích lịch sử Đền Hùng tiến hành đo thân nhiệt, bố trí dung dịch sát khuẩn và khẩu trang phòng dịch cho các đại biểu về dâng hương. Đồng thời chuẩn bị đầy đủ nhân lực, trang thiết bị y tế cần thiết để phục vụ công tác bảo vệ sức khỏe và kiểm soát dịch bệnh cho nhân dân về dâng hương.

Công an tỉnh, Bộ CHQS tỉnh xây dựng các phương án đảm bảo an ninh trật tự, đảm bảo an toàn trước, trong và sau thời gian tổ chức các hoạt động Giỗ Tổ Hùng Vương tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng và các khu vực trên địa bàn tỉnh.

Về việc huy động lực lượng thanh niên tình nguyện tham gia phục vụ các hoạt động Giỗ Tổ Hùng Vương, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Tỉnh đoàn Thanh niên nghiên cứu, tính toán để bố trí, huy động các lực lượng cho phù hợp.

Các sở, ban, ngành, huyện, thành, thị căn cứ chức năng nhiệm vụ đảm bảo triển khai thực hiện công tác chuẩn bị và tổ chức thực hiện theo kế hoạch, đảm bảo chuẩn bị tổ chức thành công Giỗ Tổ Hùng Vương năm Canh Tý 2020.

Giỗ Tổ Hùng Vương năm Canh Tý 2020 được tổ chức quy mô cấp Quốc gia nhằm tôn vinh các giá trị văn hóa dân tộc; khẳng định vị trí và ý nghĩa to lớn của ngày Giỗ Tổ Hùng Vương là ngày Quốc lễ của dân tộc; giáo dục truyền thống dựng nước và giữ nước, đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", tưởng nhớ và tri ân sau sắc công lao các Vua Hùng và các bậc tiền nhân đã có công dựng nước và giữ nước. Thông qua tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương từng bước xây dựng Khu Di tích lịch sử Đền Hùng trở thành trung tâm thực hành tín ngưỡng, văn hóa, lễ hội về với cội nguồn dân tộc.