Các DNNVV đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19

Tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và kéo dài trong thời gian vừa qua đã ảnh hưởng không nhỏ đến SXKD của các DNNVV trong tỉnh. Trước khó khăn đó, các DN đã kịp thời phản ánh và đề xuất một số giải pháp tháo gỡ để duy trì phát triển SXKD, đảm bảo đời sống người lao động.

Theo báo cáo của Hội DNNVV huyện Tam Nông gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư, đồng gửi Hiệp hội DNNVV tỉnh: Hội Doanh nghiệp huyện có 35 DN; trong đó 25 DN với 750 lao động  hoạt động trên các lĩnh vực xây dựng, 8 DN  với 300 lao động hoạt động sản xuất vật liệu xây dựng, 3 DN với 45 lao động hoạt động thương mại, 2DN với 40 lao động hoạt động dịch vụ du lịch, 2 DN với 150 lao động hoạt động trong lĩnh vực chăn nuôi.

Trong thời gian diễn ra dịch Covid-19, theo khảo sát của Hội, các DN xây dựng và sản xuất VLXD giảm 50% khối lượng việc làm, DN thương mại giảm 70%, DN chăn nuôi gia súc giảm 40%, DN du lịch giảm 100% công việc. Tình trạng này làm cho thu nhập của DN và người lao động giảm nghiêm trọng, việc thực hiện các nghĩa vụ tài chính với Nhà nước không đảm bảo.

Từ thực tế đó, Hội DNNVV huyện Tam Nông đề nghị Sở Kế hoạch và đầu tư, Hiệp hội DNNVV tỉnh xem xét, báo cáo UBND tỉnh có giải pháp hỗ trợ để tháo gỡ khó khăn cho DN và người lao động. Cụ thể đề nghị hỗ trợ một phần tiền lương và tiền đóng BHXH cho lao động không có việc làm; lãi ngân hàng của các DN không đủ việc làm; tiền thuế và phí tài nguyên, thuế và phí bảo vệ môi trường; tiền thuê đất năm 2020 của các doanh nghiệp thương mại, du lịch.

Tại công văn gửi Hiệp hội DNNVV tỉnh, Hội DN thị xã Phú Thọ đề xuất các kiến nghị: Giảm hoặc kéo dài thời gian nộp các loại thuế trong thời gian có dịch; giảm lãi suất ngân hàng, giảm phí giao dịch trong ngân hàng; cho phép chậm nộp BHXH từ 06 tháng trở lên; hỗ trợ lương và phần nộp BHXH giáo viên đối với các DN đầu tư vào lĩnh vực giáo dục; không tổ chức thanh tra, kiểm tra các DN trong năm 2020 – trừ trường hợp có dấu hiệu vi phạm hình sự; đề nghị tỉnh có giải pháp đảm bảo giao thông trong thời gian sửa chữa cầu Đoan Hùng để DN lưu thông hàng hóa…

Ban lãnh đạo Chi hội 7 Hiệp hội DNNVV tỉnh đánh giá: Trong quý I, địch bệnh làm 80% số DN bị ảnh hưởng, dẫn đến sản xuất cầm chừng và thu lỗ. Do vậy DN mong muốn tỉnh tỉnh chỉ đạo để DN giãn các khoản nộp, cho đáo hạn các khoản vay đến hạn, giảm lãi suất tiền vay trong thời gian có dịch.

VPHH (Tổng hợp)