Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng

Sáng 2-4 (tức mùng 10-3 Âm lịch), tại đền Thượng trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh - Khu DTLS Đền Hùng, tỉnh Phú Thọ thay mặt đồng bào cả nước thành kính tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng.

gi_t_1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc  dâng hương hoa, lễ vật tưởng niệm các vua Hùng

Dự Lễ dâng hương có các đồng chí: Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; Nguyễn Ngọc Thiện - Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bộ Trưởng Bộ VHTT&DL.

Về phía tỉnh Phú Thọ có các đồng chí: Bùi Minh Châu - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Bùi Văn Quang - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm Canh Tý 2020; Hoàng Công Thuỷ - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ.

gi_t_2

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo Bộ Văn hóa- thể thao và Du lịch, tỉnh Phú Thọ tưởng niệm các vua Hùng

Tại nội cung đền Thượng, các đồng chí: Nguyễn Xuân Phúc - Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; Bùi Minh Châu - Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Bùi Văn Quang - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm Canh Tý 2020 và các đại biểu đã thành kính dâng hương, hoa, lễ vật tri ân và tưởng nhớ công đức các Vua Hùng, các bậc tiền nhân đã có công dựng nước, mở mang bờ cõi, đánh đuổi giặc ngoại xâm, gìn giữ non sông gấm vóc.

gi_t_3

Đồng chí Bùi Văn Quang – Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ đọc Chúc văn tưởng niệm các vua Hùng

Trước anh linh các Vua Hùng, thay mặt đồng bào cả nước, đồng chí Bùi Văn Quang - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ, Chủ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm Canh Tý 2020 đã đọc Chúc văn thành kính tưởng niệm các Vua Hùng, nguyện tiếp nối truyền thống Tiên Rồng, ra sức rèn luyện, cùng nhau đoàn kết vượt qua mọi khó khăn, thử thách; phấn đấu hết mình vì sự nghiệp dựng nước và giữ nước của cha ông; cùng nhau chung sức, đồng lòng, phát huy ý chí, khát vọng và sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, kết hợp với sức mạnh thời đại; bảo vệ vững chắc chủ quyền đất nước. Đẩy mạnh đổi mới sáng tạo, đưa đất nước phát triển, làm rạng danh cơ đồ dân tộc. Đoàn kết một lòng xây dựng quê hương đất Tổ ngày càng giàu mạnh; chăm lo xây dựng, tu bổ, tôn tạo lăng miếu tổ tiên, để con cháu Lạc Hồng đời đời thờ phụng.

gi_t_4

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dâng hương hoa trước Lăng mộ Hùng Vương

Sau Lễ dâng hương tại Đền Thượng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu đặt vòng hoa và thắp hương tại Lăng mộ Hùng Vương; dâng hoa tại bức phù điêu “Bác Hồ nói chuyện với Đại đoàn quân tiên phong” tại ngã năm Đền Giếng.

Giỗ Tổ Hùng Vương-Lễ hội Đền Hùng năm Canh Tý 2020 được tổ chức trang nghiêm, thành kính, an toàn, tiết kiệm và mang tính cộng đồng sâu sắc gắn với các hoạt động tôn vinh các giá trị văn hóa thời đại Hùng Vương.

Do diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, lễ giỗ Tổ quy mô Quốc gia năm nay không tổ chức phần lễ hội và rút gọn nghi lễ dâng hương. Không gian Đền Hùng được phun thuốc sát khuẩn, khử trùng. Các đại biểu tham gia Lễ dâng hương đều rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn, đeo khẩu trang, giảm tiếp xúc, giữ khoảng cách vị trí tối thiểu từ 2m.

gi_t_5

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đặt hoa trước bức phù điều Bác hồ nói chuyện với cán bộ, chiến sĩ Đại đoàn Quân Tiên Phong

* Cùng với Lễ dâng hương tại Đền Hùng, Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu năm nay được tổ chức trực tuyến, mong muốn gắn kết cộng đồng người Việt xa xứ với khối đại đoàn kết dân tộc; tuyên truyền rộng rãi hai Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại là “Hát Xoan Phú Thọ” và “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ”, góp phần nâng tầm giá trị của văn hóa Việt Nam trong đời sống cộng đồng các dân tộc Việt Nam và bạn bè quốc tế. Trước yêu cầu cách ly toàn xã hội, hoạt động trọng tâm trong ngày giỗ Tổ năm nay là dâng mâm cơm lễ tại các gia đình trong tỉnh.

Nguyễn Sản (Tổng hợp nội dung, toàn bộ ảnh do Báo Phú Thọ cung cấp)