Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo: Tạm dừng hoạt động các cơ sở sản xuất, kinh doanh trong giai đoạn cao điểm phòng, chống dịch Covid-19

Ngày 7/4, Chủ tịch UBND tỉnh ký ban hành Văn bản số 1402/UBND-KGVX về việc tạm dừng hoạt động các cơ sở sản xuất, kinh doanh trong giai đoạn cao điểm phòng, chống dịch Covid-19.

kinhte4.dinhvubpt.jpg

Sản xuất linh kiện điện tử xuất khẩu tại Cụm Công nghiệp Tử Đà, huyện Phù Ninh (Ảnh chụp năm 2019)

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thành, thị, Thủ trưởng các sở, ban, ngành có liên quan chỉ đạo, thực hiện một số biện pháp trong giai đoạn cao điểm phòng, chống dịch Covid-19 như sau:

1. Tạm dừng hoạt động đối với các cơ sở kinh doanh hàng hóa, dịch vụ, trừ các trường hợp sau:
(1) Siêu thị tổng hợp, siêu thị mini (trừ dịch vụ vui chơi, ăn uống tại chỗ);
(2) Trung tâm thương mại (chỉ gồm siêu thị tổng hợp, siêu thị mini);
(3) Chợ dân sinh (gồm các gian hàng hóa thiết yếu: Lương thực, thực phẩm, rau, củ, quả, đồ khô, quầy thuốc chữa bệnh và hàng hóa thiết yếu khác);
(4) Các cửa hàng tiện lợi (trừ dịch vụ ăn uống tại chỗ);
(5) Các cửa hàng tạp hóa, kinh doanh hoa quả, trái cây;
(6) Cửa hàng kinh doanh nông sản, thực phẩm;
7) Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh;
(8) Dịch vụ bưu chính, viễn thông, truyền hình;
(9) Dịch vụ ngân hàng, chứng khoán, thanh toán điện tử;
(10) Dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp như: Công chứng, luật sư, đăng kiểm, đăng ký giao dịch bảo đảm, tư vấn hỗ trợ doanh nghiệp; (11) Dịch vụ bảo vệ;
(12) Cửa hàng kinh doanh nhiên liệu, xăng dầu, gas, khí đốt;
(13) Dịch vụ tang lễ, mai táng, cơ sở cai nghiện, bảo trợ xã hội;
(14) Các cửa hàng thức ăn chăn nuôi, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, vật tư hóa chất phòng chống dịch động vật;
(15) Cơ sở lưu trú du lịch (trừ dịch vụ lưu trú theo giờ và khách du lịch);
(16) Dịch vụ cung cấp điện, nước, vệ sinh môi trường;
(17) Dịch vụ vận tải (xe công vụ, xe đưa đón công nhân, chuyên gia, người cách ly); dịch vụ vận chuyển (hàng hóa, nguyên vật liệu sản xuất, vật liệu phục vụ công trình xây dựng;
(18) Dịch vụ hỗ trợ xuất nhập khẩu hàng hóa;
(19) Dịch vụ giết mổ gia súc, gia cầm tập trung;
(20) Cơ sở cung ứng vật tư phục vụ công trình xây dựng (xi măng, sắt thép, vật liệu xây dựng)...

2. Các nhà máy, cơ sở sản xuất, công trình dự án đầu tư, xây dựng được tiếp tục hoạt động, song yêu cầu người đứng đầu cơ sở sản xuất, kinh doanh chịu trách nhiệm:

Tổ chức thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch (đeo khẩu trang, bố trí đầy đủ phương tiện, vật tư phòng, chống dịch, giữ khoảng cách,…) theo khuyến cáo của ngành Y tế.

Yêu cầu người lao động khai báo y tế, tuân thủ các biện pháp hạn chế di chuyển, tiếp xúc, giao tiếp.

Tạm dừng các hoạt động không cấp bách, giảm mức độ tập trung người lao động.

Tổ chức, quản lý chặt chẽ việc đưa đón người lao động (nếu có) đến nơi làm việc, bảo đảm ngăn ngừa rủi ro lây nhiễm dịch bệnh; yêu cầu người lao động chỉ được di chuyển từ chỗ ở đến nơi làm việc và ngược lại, không được di chuyển đến các địa điểm khác khi không cần thiết.

Thường xuyên làm tốt công tác vệ sinh, phun thuốc diệt trùng, khử khuẩn tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, trên các phương tiện vận chuyển của đơn vị, bố trí đầy đủ vật tư y tế phòng, chống dịch theo quy định.

VPHH