Những ngày qua, chính quyền, đoàn thể, doanh nghiệp và người lao động đã đồng lòng vượt khó, chấp hành nghiêm các Chỉ thị hướng dẫn, quy định phòng, chống dịch bệnh COVID-19 của Chính phủ và của tỉnh Phú Thọ. Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp khiến nhiều đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh trên địa bàn tỉnh phải cắt giảm nhân sự, sản xuất cầm chừng hoặc tạm thời cho công nhân lao động (CNLĐ) nghỉ việc luân phiên đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến thu nhập, đời sống của CNLĐ.

kinh te
Để có thu nhập trong thời gian tạm nghỉ việc do dịch bệnh, một số CNLĐ ở Khu công nghiệp Thụy Vân, thành phố Việt Trì đã tạm thời chuyển sang buôn bán nhỏ.

Sau những ngày thực hiện “giãn cách xã hội”, nhịp sống ở Khu công nghiệp Thụy Vân, thành phố Việt Trì ít nhiều trầm lắng hơn trước, tuy chưa tổng hợp được số liệu cụ thể song thực tế cho thấy nhiều doanh nghiệp đã buộc phải cắt giảm nhân sự hoặc bố trí cho công nhân nghỉ luân phiên, một số thậm chí phải tạm ngừng hoạt động do thiếu nguồn nguyên liệu. Tình trạng CNLĐ thất nghiệp hoặc tìm cách xoay sở chuyển nghề trong mùa dịch Covid-19 là điều dễ nhật thấy, đây cũng là tình hình chung của các khu công nghiệp các tỉnh, thành trên cả nước.

Chia sẻ với ánh mắt còn nhiều lo âu, chị Hoàng Hoài Yến- công nhân Công ty TNHH Dệt Phú Thọ cho biết: “Hai vợ chồng tôi đều làm công nhân, chi tiêu hàng tháng của gia đình phụ thuộc hoàn toàn vào quỹ lương eo hẹp. Do dịch bệnh, từ ngày 1/4, Công ty cho toàn bộ công nhân nghỉ việc, đợi khi có thông báo mới đi làm trở lại, vì vậy, hai vợ chồng cùng hai đứa con gặp nhiều khó khăn để đảm bảo cuộc sống trong khi dịch bệnh vẫn đang phức tạp”.

Cùng cảnh với chị Yến, chị Bùi Thị Hương, công nhân Công ty TNHH S&H Vina cũng phải nghỉ việc vì dịch bệnh. Hơn 2 tuần nay, chị Hương phải đôn đáo chuyển sang buôn bán rau, củ, quả để lo cho gia đình trong khi chờ công ty thông báo đi làm trở lại.

Việc các doanh nghiệp đang phải cắt giảm nhân công là cách làm nhanh nhất để giảm chi phí trong khi chờ đợi hồi phục kinh tế, nhất là đối với các doanh nghiệp sử dụng đông lao động như dệt may, tuy nhiên xu hướng này khiến CNLĐ nhanh phải đối diện hơn với tình trạng thất nghiệp! Điều này đang đặt ra vấn đề chăm sóc an sinh xã hội cho người lao động trong mùa dịch.

Theo thống kê của Trung tâm dịch vụ việc làm- Sở LĐ-TB&XH, trong quý I, Trung tâm đã tiếp nhận gần 1.400 trường hợp đến làm thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Số người có quyết định hưởng BHTN hàng tháng trên 1.100 người; tổng số tiền chi trợ cấp thất nghiệp hơn 18 tỷ đồng. Cùng với chi trả trợ cấp thất nghiệp, đã có hơn 5.000 lao động được tư vấn, giới thiệu việc làm mới.

Ông Nguyễn Đức Sinh - Chủ tịch Công đoàn các khu công nghiệp tỉnh cho biết: Công đoàn hiện đang quản lý gần 40.000 lao động với trên 37.000 đoàn viên ở 6 khu, cụm công nghiệp trong tỉnh. Đến ngày 15/4, trên địa bàn tỉnh có 11 doanh nghiệp, trên 12.000 lao động đang gặp khó khăn trong phát triển kinh doanh và việc làm. Thực hiện chỉ đạo của LĐLĐ tỉnh, Công đoàn các khu công nghiệp đã chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng cùng các cấp công đoàn có những giải pháp hỗ trợ cho người lao động bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19. Các công đoàn cơ sở tại các khu, cụm công nghiệp rà soát, nắm bắt tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, chủ động kiến nghị với chủ sử dụng lao động những biện pháp hỗ trợ để CNLĐ vượt qua khó khăn; kịp thời tổng hợp, nắm bắt tình hình những doanh nghiệp, CNLĐ phải ngừng việc. Để đảm bảo phòng, chống dịch bệnh, công đoàn cơ sở tiếp tục tuyên truyền kiến thức phòng, chống dịch bệnh, theo dõi sức khỏe và yêu cầu CNLĐ thực hiện đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, đảm bảo điều kiện an toàn khi làm việc.

(Nguồn: Phutho Online)