Kết nối trực tuyến ra nước ngoài để xúc tiến giao thương

Ngày 22/7, Sở Công Thương tổ chức hội nghị kết nối giao thương giữa nhà cung cấp với các doanh nghiệp xuất khẩu và tổ chức xúc tiến thương mại năm 2020. Đặc biệt tại hội nghị đã thực hiện kết nối trực tuyến với các Tham tán Thương mại, các Thương vụ của Việt Nam tại các nước Mỹ, Hàn Quốc, Trung Quốc, Pakistan, Indonesia, Nhật Bản nhằm khắc phục khó khăn, giúp doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh trong thời gian diễn ra dịch Covid-19.

Phó Chủ tịch Nguyễn Thanh Hải phát biểu tại hội nghị

Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Thanh Hải - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các Cục, Vụ của Bộ Công Thương; lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh và hơn 80 doanh nghiệp trong tỉnh, trong đó có lãnh đạo Hiệp hội và các doanh nghiệp thuộc Hiệp hội DNNVV tỉnh.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Hải nhấn mạnh:  Thời gian qua, công tác xúc tiến thương mại, kết nối giao thương giữa các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất - kinh doanh trong và ngoài tỉnh ngày càng quy mô. Nhiều sản phẩm thế mạnh của tỉnh đã được quảng bá rộng rãi và từng bước thâm nhập các kênh phân phối hiện đại, có mặt tại một số thị trường lớn.

Khẳng định hội nghị có ý nghĩa quan trọng giúp thúc đẩy sản xuất, đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm, giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn do dịch bệnh Covid-19, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng: Cần có thêm nhiều chương trình, sự kiện để giúp doanh nghiệp sản xuất kết nối trực tiếp với doanh nghiệp xuất khẩu. Đây là cơ hội để nhà cung cấp hiểu biết sâu hơn về thị trường trong và ngoài nước, từ đó có thay đổi trong định hướng phát triển để đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của người tiêu dùng các nước. Đồng thời, các doanh nghiệp nhập khẩu tại các quốc gia khác có cơ hội tiếp cận trực tiếp với các doanh nghiệp sản xuất ở Phú Thọ, cùng trao đổi tìm các phương án hợp tác trực tiếp và hiệu quả.

Quang cảnh hội nghị

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Hải đề nghị: Bộ Công Thương tiếp tục quan tâm, hỗ trợ Phú Thọ kết nối với các Tham tán, Thương vụ nước ngoài, giải đáp những vướng mắc trong thực hiện liên kết giữa doanh nghiệp cung cấp với đơn vị xuất khẩu, tổ chức thêm các hội nghị chuyên sâu để giúp doanh nghiệp Phú Thọ hội nhập kinh tế quốc tế.

Sở Công Thương là đầu mối tổng hợp ý kiến của các doanh nghiệp trên địa bàn để tìm giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, giúp doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường.

Đại biểu thăm gian hàng giới thiệu sản phẩm của các doanh nghiệp

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe thông báo những thành tựu, định hướng phát triển ngành Công Thương của tỉnh, kết quả hoạt động xuất nhập khẩu của tỉnh năm 2019 và kế hoạch năm 2020. Đặc biệt, các doanh nghiệp, đơn vị được chia sẻ trực tuyến với một số nhà nhập khẩu nước ngoài, Tham tán Thương mại, các Thương vụ của Việt Nam tại nước ngoài để truyền tải những thế mạnh, sản phẩm của mình đến đối tác nước ngoài; đồng thời nắm bắt thông tin thị trường, điều kiện khi xuất khẩu hàng hóa vào các thị trường thế giới.

Trong khuôn khổ hội nghị hơn 100 doanh nghiệp của Phú Thọ đã lựa chọn những sản phẩn tiêu biểu, chất lượng cao, có thế mạnh để trưng bày, giới thiệu đến các doanh nghiệp khác, doanh nghiệp xuất khẩu và tổ chức xúc tiến thương mại.

Được tổ chức trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp hiện nay, hội nghị là dịp để các doanh nghiệp của tỉnh Phú Thọ liên kết với nhau, kết nối với các nhà xuất khẩu để đẩy mạnh hoạt động giao thương, xuất khẩu hàng hóa, giảm thiểu lượng hàng hóa tồn kho. Từ đó khôi phục sản xuất, góp phần gia tăng giá trị xuất khẩu của các địa phương, thúc đẩy hội nhập kinh tế quốc tế. Hội nghị cũng khẳng định vai trò của các cơ quan quản lý nhà nước trong việc kết nối cung cầu hàng hóa giữa các đơn vị sản xuất, nhà phân phối với thị trường.

B.T