Việt Nam có 672 ca mắc Covid-19: Thiết lập trạng thái bình thường mới

Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19, 6h ngày 5/8 đã ghi nhận thêm 2 trường hợp mắc mới Covid-19 có liên quan đến Bệnh viện Đà Nẵng, nâng số ca mắc tại Việt Nam đến nay là 672 ca. Đến thời điểm này đã có 378/672 ca bệnh Covid-19 của nước ta được công bố khỏi bệnh, chiếm 56,4% tổng số ca bệnh.

Ca bệnh số 671, bệnh nhân nam, 33 tuổi, có địa chỉ tại xã Duy Sơn, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam. Là bệnh nhân khoa Ngoại - Thần kinh, Bệnh viện Đà Nẵng, là F1 của BN524.

Ca bệnh số 672, bệnh nhân nam, 37 tuổi, có địa chỉ tại xã Đại Hiệp, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam. Là người chăm sóc người thân tại Khoa Thận - Tiết niệu, Bệnh viện Đà Nẵng, là F1 của BN469.

Nguy cơ dịch bệnh luôn thường trực, phải thiết lập trạng thái bình thường mới

Ngày 4/8, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đã họp triển khai công tác phòng chống dịch.Theo Ban chỉ đạo và các chuyên gia với gần 100 triệu dân, đường biên giới dài hơn 4.000km nên nguy cơ có dịch luôn thường trực trong cộng đồng. Vì vậy, phải thiết lập trạng thái bình thường mới với từng người dân, gia đình, tổ chức và toàn xã hội.

Ban Chỉ đạo cho rằng, đất nước vẫn phải sản xuất, kinh doanh, vẫn phải giải trí, làm những việc cần thiết trong cuộc sống, nhưng phải trong điều kiện mới, cách làm mới để bảo đảm an toàn, phòng, chống dịch.

Theo đó, phải phát hiện thật nhanh, khoanh thật sớm ở quy mô nhỏ nhất có thể. Các cơ sở y tế phải luôn sẵn sàng vì các ca bệnh chỉ dẫn ban đầu đều được phát hiện tại các cơ sở y tế. Người dân phải thực hiện các biện pháp phòng dịch.

Vừa qua trong hệ thống có lúc, có nơi chủ quan. Trong xã hội cũng có tâm lý chủ quan. Do vậy phải siết lại, không phải siết lại theo thời điểm mà phải có giải pháp để thực hiện liên tục cho đến khi thế giới hết dịch.

Hương Giang (Tổng hợp)