Khai trương Trung tâm Điều hành thông minh của tỉnh

Ngày 30/8, UBND tỉnh tổ chức khai trương Trung tâm Điều hành thông minh (IOC) của tỉnh và làm việc với Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT) về việc triển khai các nội dung hợp tác trong thời gian tới.

Tham dự, về phía tỉnh Phú Thọ có các đồng chí: Bùi Minh Châu - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Bùi Văn Quang - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ: Nguyễn Thanh Hải - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Hồ Đại Dũng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Phan Trọng Tấn - TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh... Về phía Tập đoàn VNPT có đồng chí Phạm Đức Long - Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch Hội đồng thành viên, Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT.

2-1598758646

Trung tâm IOC là hệ thống nền tảng cốt lõi trong lộ trình xây dựng Chính quyền điện tử, đô thị thông minh của tỉnh được UBND tỉnh và Tập đoàn VNPT ký kết hợp tác, xây dựng từ ngày 20/2/2020. Theo đó, Tập đoàn VNPT tài trợ toàn bộ màn hình và thiết bị điều khiển, lưu trữ của hệ thống hiển thị điều hành thông minh; xây dựng thí điểm kho lưu trữ dữ liệu tập trung cho 10 lĩnh vực; hỗ trợ kết nối thí điểm dữ liệu từ 10 lĩnh vực về hệ thống dữ liệu tập trung của tỉnh.

Chính thức được triển khai từ tháng 3/2020, Trung tâm IOC được thiết kế với 9 hệ thống chức năng: Hệ thống giám sát chỉ tiêu kinh tế - xã hội, dịch vụ hành chính công, xử lý văn bản điện tử, chỉ tiêu thống kê, thông tin mạng xã hội; giám sát xã hội; hệ thống y tế, giáo dục; hệ thống camera an ninh và giao thông. Đây là những hệ thống thiết yếu cho phép theo dõi, giám sát, phân tích, dự báo các chỉ tiêu kinh tế - xã hội của tỉnh, qua đó hỗ trợ công tác chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo các cơ quan, đơn vị kịp thời, hiệu lực, hiệu quả.

4-1598760402

Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Tỉnh uỷ Bùi Minh Châu đánh giá cao sự phối hợp giữa UBND tỉnh Phú Thọ với Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam trong việc triển khai xây dựng Trung tâm IOC. Yêu cầu các sở, ngành, các huyện, thành, thị khai thác, áp dụng hiệu quả Trung tâm IOC phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành, phát triển kinh tế - xã hội, an ninh trật tự. Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ nhấn mạnh: Công an tỉnh và thành phố Việt Trì tập trung khai thác những dịch vụ, tiện ích của Trung tâm IOC trong việc điều tiết, xử lý phạt nguội các trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông, vi phạm an ninh, trật tự trên địa bàn tỉnh.

8-1598758659
Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Quang tặng Tập đoàn VNPT bức tranh lưu niệm.

Làm việc với Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT), Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Quang ghi nhận sự hợp tác hiệu quả giữa Tập đoàn VNPT với tỉnh Phú Thọ trong thời gian qua; cảm ơn Tập đoàn VNPT đã hỗ trợ Phú Thọ trong việc khai trương Trung tâm IOC của tỉnh. Mong muốn thời gian tới, Tập đoàn VNPT tiếp tục quan tâm, giúp đỡ tỉnh Phú Thọ, các cơ quan của tỉnh sử dụng hiệu quả phần mềm cập nhật số liệu. Tỉnh cũng giao Sở Thông tin và Truyền thông là đầu mối tiếp nhận, kết nối giữa tỉnh với Tập đoàn VNPT và giữa tỉnh với các huyện, thành, thị trong việc quản lý, sử dụng Trung tâm IOC của tỉnh. Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, huyện, thành, thị cập nhật thông tin dữ liệu vào Trung tâm IOC thường xuyên hàng tháng, tuần, ngày; đồng thời nghiên cứu, phân công cán bộ phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông cập nhật thường xuyên để cung cấp dữ liệu thực tế.

7-1598758672
Ký kết biên bản hợp tác giữa Tập đoàn VNPT và UBND tỉnh

Tại buổi làm việc, đại điện lãnh đạo tỉnh Phú Thọ và Tập đoàn VNPT đã ký kết biên bản hợp tác chung trong thời giantới.