Ngành Điện kịp thời giải quyết các ý kiến nhằm đảm bảo quyền lợi của khách hàng

Một trong những nội dung thu hút sự quan tâm của dư luận tại các kỳ họp của HĐND tỉnh chính là việc trả lời, giải đáp ý kiến, kiến nghị của cử tri. Trong đó, tại các cuộc tiếp xúc cử tri trước tại Kỳ họp thứ Mười một - HĐND tỉnh khoá XVIII, nhiều cử tri quan tâm những vấn đề liên quan đến ngành Điện như: Đảm bảo cải tạo lưới điện hạ áp nông thôn; hành lang an toàn lưới điện; đầu tư nâng cấp lưới điện…

Lãnh đạo Công ty Điện lực Phú Thọ trả lời các vấn đề liên quan do ngành Điện quản lý tại cuộc họp tổ của Kỳ họp thứ Mười một - HĐND tỉnh khóa XVIII

Sau khi nhận được ý kiến phản ánh của cử tri, Công ty Điện lực Phú Thọ đã tích cực vào cuộc làm việc với các cơ quan chức năng để giải quyết nhằm đảm bảo quyền lợi của khách hàng.

Trong năm 2020, huyện Tam Nông triển khai một số dự án mở rộng đường giao thông đi qua xã Bắc Sơn và Lam Sơn khiến cho một số cột điện nằm ở vị trí trong lòng đường sau khi đường được mở rộng; một số chân cột điện bị nứt, bị nghiêng; khoảng cột có khoảng cách từ dây điện đến mặt đường bị thấp do nâng cốt đường gây nguy hiểm cho người dân. Để đảm bảo an toàn cho người dân và kịp thời giải quyết các kiến nghị của cử tri, ngành Điện đã phối hợp với UBND huyện và chủ đầu tư công trình giao thông di chuyển các cột điện ra ngoài lòng đường, nâng chiều cao cột tại các khoảng vượt để đảm bảo an toàn cho công trình giao thông và công trình điện. Theo kế hoạch, trong tháng 12/2020 sẽ hoàn thành việc di dời.

Cử tri xã Lam Sơn (huyện Tam Nông) phản ánh trạm biến áp (TBA) điện ở khu 12 xây dựng đã xong nhưng người dân chưa được nhận tiền đền bù giải phóng mặt bằng khi xây TBA.

Theo tìm hiểu, trong tháng 9/2019, Công ty Điện lực Phú Thọ đã thực hiện đầu tư xây dựng TBA Phương Thịnh 6 (180kVA - 35/0,4kV) để chống quá tải và cấp điện cho khu 12 - xã Lam Sơn. Do tính cấp bách của công trình và để đảm bảo cấp điện sản xuất và sinh hoạt cho các hộ dân trên địa bàn xã nên sau khi làm việc với chính quyền địa phương cấp xã và các hộ dân liên quan, xác định được vị trí và diện tích đất sử dụng cho công trình điện, Công ty Điện lực Phú Thọ vừa tiến hành làm các thủ tục thu hồi giao đất, vừa thi công công trình. Được sự ủng hộ của nhân dân khu 12, công trình đã được thi công và đóng điện đúng tiến độ trong tháng 10/2019, kịp thời chống quá tải lưới điện và cấp điện cho nhân dân.

Công nhân Điện lực Tam Nông vệ sinh TBA Phương Thịnh 6  ở xã Lam Sơn (huyện Tam Nông)

Công trình xây dựng TBA Phương Thịnh 6 hoàn thành đã đảm bảo cấp điện ổn định và đáp ứng nhu cầu sử dụng điện của người dân trong khu. Mặc dù thủ tục thu hồi giao đất đơn vị tư vấn đã thực hiện theo đúng trình tự từ bước lập bản vẽ thu hồi giao đất, xác định hồ sơ kỹ thuật thửa đất, thành lập hội đồng, kiểm đếm áp giá và phê duyệt phương án bồi thường nhưng trong quá trình đơn vị tư vấn lập bản vẽ thu hồi giao đất gặp phải một số vướng mắc làm kéo dài thời gian hoàn thiện hồ sơ do một số nguyên nhân như: Phải điều chỉnh lại một số vị trí trên tuyến; nhiều trường hợp chủ hộ đất cho mượn thuê đất canh tác hoặc sang nhượng đất chưa thực hiện các thủ tục sang tên theo quy định dẫn đến khó khăn trong việc xác định chủ đất… Mặt khác cuối năm 2019, đầu năm 2020 do thực hiện sát nhập đơn vị hành chính cấp xã nên phải trình lại hồ sơ theo đơn vị hành chính mới. Hiện nay, Công ty đang đôn đốc đơn vị tư vấn hoàn thiện hồ sơ, dự kiến hoàn thành trong tháng 12/2020 và trình các cấp có thẩm quyền để triển khai các bước chi trả tiền cho người dân trong quý I/2021.

Đóng điện công trình điện lưới khu Căng Đìa, xã Xuân Đài (huyện Tân Sơn)

Để đảm bảo cấp điện cho nhu cầu phụ tải trên địa bàn toàn tỉnh nói chung và trên địa bàn huyện Tam Nông trong thời gian tới, Công ty Điện lực Phú Thọ đã lập các phương án đầu tư, cải tạo, nâng cao năng lực lưới điện trình Tổng Công ty Điện lực miền Bắc phê duyệt, bố trí vốn vào các năm tiếp theo. Hiện nay Tổng Công ty đã giao danh mục đầu tư cải tạo lưới điện năm 2021 trên toàn tỉnh, yêu cầu hoàn thành trước ngày 31/3/2021. Công ty Điện lực Phú Thọ đã có phương án cải tạo và xây dựng mới 46km đường dây trung áp; 47 trạm biến áp; 8,1km dường dây hạ thế thuộc huyện Tam Nông.

Tuy nhiên, ngoài việc nỗ lực đưa lưới điện đảm bảo ổn định đến với người dân thì cũng rất cần sự phối hợp của các tổ chức, cá nhân để công tác đền bù giải phóng mặt bằng, thi công công trình hoàn thành đúng tiến độ đề ra.

Nguyễn Liên