Dâng hương tri ân công đức Tổ Mẫu Âu Cơ
Ngày 18/2 (tức ngày 7 tháng Giêng năm Tân Sửu), huyện Hạ Hoà đại diện cho nhân dân cả nước thành kính tổ chức Lễ dâng hương tưởng nhớ, tri ân công đức Tổ Mẫu Âu Cơ tại Đền Mẫu Âu Cơ, xã Hiền Lương, huyện Hạ Hoà. Dự Lễ dâng hương có các đồng chí Hoàng Công Thủy - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Trung Kiên - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy.

mau-au-co-2-1613625350

Đồng chí Hoàng Công Thuỷ dâng hương tri ân công đức Tổ Mẫu Âu Cơ

mau-au-co-1-1613625342
Nghi lễ cúng tế Tổ Mẫu Âu Cơ

Trước anh linh Tổ Mẫu Âu Cơ, chủ lễ đã đọc diễn văn tri ân công đức Tổ Mẫu Âu Cơ, kính cáo về những kết quả đã đạt được trong năm qua và cầu mong Tổ Mẫu phù hộ cho bách gia trăm họ, con dân đất Việt được mạnh khỏe, bình an, hạnh phúc, đất nước hùng cường, phát triển và thịnh vượng.

Tiếp đó đội tế gồm các cô gái thanh tân trong trang phục áo dài, đầu đội khăn kim tuyến, thắt lưng dải lụa, chân đi hài thêu; chủ tế nữ mặc bộ lễ phục màu đỏ thực hiện nghi thức tế Nữ quan truyền thống.

* Trước đó, ngày 17/2, Đoàn đại biểu Hiệp hội DNNVV tỉnh, gồm các đồng chí Chủ tịch Nguyễn Hồng Sơn cùng một số đồng chí Phó chủ tịch, Ủy viên BCH Hiệp hội đã hành hương về Hiền Lương dâng hương hoa, tưởng nhớ, tri ân công đức Tổ Mẫu Âu Cơ; cầu mong tiền nhân phù hộ độ trì cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh phát đạt, các doanh nhân sức khỏe, an khang - thịnh vượng.

z2333974922269_8f24ef0d433f770a0146928bd3281cf1

l_ving

Hương hoa, lễ vật Hiệp hội dâng Tổ mẫu Âu Cơ

l_n_mu

Đoàn hành lễ Tổ Mẫu của Hiệp hội

mau-au-co-3-1613625398
Người dân thực hiện đeo khẩu trang và sát khuẩn tay trước khi vào Đền

Tham dự buổi lễ, các đại biểu và người dân đã thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 như đeo khẩu trang và sát khuẩn tay...

Đền Quốc mẫu Âu Cơ nằm giữa một cánh đồng lúa bên dòng sông Thao thuộc xã Hiền Lương, huyện Hạ Hoà. Ngày 3/8/1991, ngôi đền được Bộ Văn hóa - Thể thao cấp Bằng công nhận Di tích lịch sử quốc gia.

2017-1-20-14-56-24-636205209848675028-Den-Mau-4.JPG

Tương truyền trong số 50 người con theo mẹ Âu Cơ lên núi, người con cả dừng ở đất Phong Châu dựng kinh đô Văn Lang cai quản đất nước, truyền ngôi được 18 đời, gọi là các vua Hùng. 49 người con theo mẹ tiếp tục ngược thượng nguồn sông Thao, đến vùng Hiền Lương thấy sơn thuỷ hữu tình, đất đai tươi tốt bèn hạ trại khai hoang lập ấp, dạy cho dân làng nghề trồng lúa, nuôi tằm.

Trong lịch sử tồn tại mấy ngàn năm, đền thờ Mẫu Âu Cơ đã 3 lần được các triều đại nhà nước Việt Nam sắc phong. Lần thứ nhất dưới triều vua Lê Thánh Tông (1428 - 1527), nhà vua sai Giám quốc sư lên Hạ Hoà phong thần và cấp tiền cho nhân dân tôn tạo đền Mẫu Âu Cơ. Dưới triều Nguyễn, năm 1874 vua Tự Đức sắc phong là đền thờ Quốc Mẫu.

Ngôi đền nằm trong quần thể có nhiều di tích lịch sử và công trình văn hóa. Cách đền 500m về phía Đông có đình thờ Đức Ông Đột Ngột Cao Sơn - Thánh Vương Nam Việt và 2 tướng quân nổi tiếng của vua Hùng là Hùng Trấn Quý Minh và Hùng Trấn Bảo Quốc. Cách đó không xa về phía Tây là chùa Linh Phúc có quả chuông đồng đề bốn chữ lớn “Linh Phúc tự chung” và 20 pho tượng cổ.

Trải bao biến thiên của lịch sử, ngôi đền đã được trùng tu tôn tạo nhiều lần. Đền có 5 gian hình chữ nhất (-), cột gỗ lom, mái lợp ngói vẩy. Cây đa cổ thụ sau đền cành lá xum xuê gần như bao phủ kín ngôi đền bé nhỏ. Pho tượng Quốc mẫu Âu Cơ cao 0,93m đặt trên ngai vị, 2 tay đặt trên đầu gối, chân đi hài cong, đầu đội mũ lấp lánh kim cương, dáng hình hiền hậu và thanh tú. Toàn bộ tượng và ngai được đặt trong một khám cao 1,82m, xung quanh trạm trổ tùng, cúc, mai và rồng chầu mặt nguyệt. Các thành phần khác bằng gỗ trong đền đều được chạm trổ cầu kỳ và sơn son thếp vàng.

Lễ chính đền Mẫu Âu Cơ vào ngày 7/1, kéo dài trong 3 ngày. Sau lễ tế nữ là lễ Mẫu dâng hương sớ. Trong dịp này, trước sân đền và tại đình làng có nhiều trò chơi dân gian địa phương như cướp cờ, đánh phết, hát ghẹo, hát Xoan… Đặc biệt có tục làm bánh vôi từ bột gạo nếp và nước mía - một đặc sản nổi tiếng của vùng Hạ Hoà. Nhân dân địa phương ai cũng thuộc câu ca truyền tụng nhiều đời:
Năm nay, do dịch Covid-19 nên không tổ chức Lễ hội; huyện Hạ Hòa thay mặt nhân dân cả nước tổ chức dâng hương, tưởng nhớ người mẹ huyền thoại của dân tộc Việt Nam.