Bùi Thị Chính- Nữ doanh nhân giàu lòng nhân ái
Đi lên từ gian khó, không chỉ kinh doanh giỏi, bà còn được biết đến là người có tấm lòng thiện nguyện, thường xuyên tham gia các công tác xã hội của địa phương. Đó là nữ doanh nhân Bùi Thị Chính - Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Sản xuất vật liệt xây dựng (VLXD) Chính Thời (xã Thạch Sơn, huyện Lâm Thao).

img5255-1535503435Bà Bùi Thị Chính thường xuyên dành thời gian quan tâm, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của công nhân.

Từ những năm 1990, nhận thấy nhu cầu của thị trường, bà Bùi Thị Chính cùng gia đình đã chuyển từ làm nông nghiệp sang sản xuất gạch thủ công. Qua hơn 20 năm phát triển, đến nay doanh nghiệp của bà kinh doanh trên 3 lĩnh vực: Sản xuất vật liệu xây dựng, vận tải, dịch vụ thương mại. Để liên kết các loại hình này cũng như mở rộng sản xuất kinh doanh, bà Chính đã thành lập mô hình HTX, giúp đẩy mạnh sức sản xuất, tạo sự ổn định cho doanh nghiệp. Bà cũng là một trong những người tiên phong chuyển đổi mô hình sản xuất gạch từ lò thủ công sang công nghệ lò liên hoàn kiểu đứng nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tăng thu nhập cho người lao động. Hiện nay, HTX Chính Thời đang tạo việc làm cho khoảng 60 lao động địa phương, đảm bảo thu nhập mỗi người từ 5 đến 7 triệu đồng/tháng.

Nhiều năm lăn lộn trên thương trường, giờ đây ở tuổi 63, doanh nhân Bùi Thị Chính đã nhiều lần nghĩ đến chuyện nghỉ ngơi bên gia đình và người thân. Nhưng nỗi lo của bà là khi về nghỉ, lò gạch sẽ phải đóng cửa để tập trung vào các lĩnh vực còn lại do không đủ người quản lý. Không muốn công nhân ở lò gạch bị mất việc làm, bà Chính vẫn luôn cố gắng duy trì và phát triển lĩnh vực kinh doanh này dù lợi nhuận đem lại thấp hơn nhiều so với vận tải hay dịch vụ thương mại. Bà Chính coi mỗi công nhân như người thân của mình, ngoài giờ làm việc bà lại ngồi nói chuyện, tâm sự với từng người. Bà Trần Thị Lực (khu 7, xã Thạch Sơn), công nhân làm việc tại HTX Chính Thời chia sẻ: “Chúng tôi ở đây đều coi giám đốc như người chị cả trong nhà. Có khó khăn, vướng mắc gì tôi đều có thể tâm sự với chị ấy. Nhờ chị tạo điều kiện, gia đình tôi từ chỗ phải lo ăn từng bữa, bây giờ kinh tế đã ổn định, con cái được học hành đầy đủ”.

Hết lòng trong công việc, doanh nhân Bùi Thị Chính còn là người thường xuyên tham gia các hoạt động từ thiện, công tác xã hội của địa phương. Trong đợt lũ lịch sử vào tháng 7 vừa qua tại huyện Thanh Sơn, là thành viên của Hội Nữ doanh nhân tỉnh Phú Thọ, bà cùng các doanh nhân khác trong hội đã trực tiếp đến các xã Sơn Hùng, Địch Quả để hỗ trợ cho người dân hơn 1.000 bao gạo cùng chăn, màn, quần áo. Vào các ngày 27-7, Tết thiếu nhi, khai giảng năm học mới hàng năm, doanh nghiệp của bà đều trao tặng những phần quà đến các thương binh, gia đình liệt sĩ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trong tỉnh.

Với những đóng góp đó, doanh nhân Bùi Thị Chính đã nhiều lần được nhận bằng khen, giấy khen của tỉnh và Nhà nước. Đặc biệt, trong năm qua, bà đã được Hội phát triển hợp tác kinh tế Việt Nam - Lào - Campuchia tặng Bảng vàng “Doanh nhân văn hóa tiêu biểu Asean 2017”.

M.A