Đối thoại tháo gỡ khó khăn về chính sách để doanh nghiệp vượt qua Covid
Sáng ngày 18/3/2021, tại khách sạn Sông Hồng Thủ đô, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh, Hiệp hội DN tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức chương trình đối thoại tháo gỡ khó khăn về chính sách giúp doanh nghiệp vượt qua Covid.

ton_nhToàn cảnh hội nghị đối thoại.

Tham dự chương trình về phía Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam có ông Hoàng Quang Phòng Phó Chủ tịch cùng đại diện các phòng ban, bộ ngành liên quan đến việc đề xuất chính sách hỗ trợ doanh nghiệp; phía tỉnh Vĩnh Phúc có ông Vũ Chí Giang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, bà Phạm Thị Hồng Thủy - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc cùng đại diện các sở, ban, ngành huyện thị, doanh nghiệp trong tỉnh. Tham dự chương trình có lãnh đạo một số sở, ngành, Hội, Hiệp hội doanh nghiệp các tỉnh Phú Thọ, Thái Nguyên và Tuyên Quang.

Đại biểu HHDN tỉnh Phú Thọ có ông Nguyễn Mạnh Thản - Chủ tịch HH; đại biểu HH DNNVV tỉnh Phú Thọ có ông Nguyễn Hồng Sơn - Chủ tịch và các Phó Chủ tịch HH: Đàm Đắc Tiến, Nguyễn Thế Anh: Phó chủ tịch hội nữ doanh nhân kiêm Trưởng ban Kiểm tra của HH Đào Thị Kim Chuyên cùng đại diện một số doanh nghiệp thành viên HH; đại biểu Hiệp hội Du lịch Phú Thọ có ông Trần Sơn - Chủ tịch HH..

Đại dịch Covid-19 bùng phát trên toàn thế giới từ đầu năm 2020 đến nay đã ảnh hưởng rất lớn đến các doanh nghiệp trong cả nước nói chung và tỉnh Vĩnh Phúc nói riêng, trên tất cả các lĩnh vực ngành nghề SXKD, ở mọi quy mô doanh nghiệp. Chính Phủ, các Bộ, ngành và chính quyền địa phương đã nhanh chóng, tích cực vào cuộc, xây dựng và ban hành các chính sách hỗ trợ rất kịp thời; đã tạo điều kiện thuận lợi cho rất nhiều doanh nghiệp ổn định, duy trì, hồi phục và tiếp tục phát triển. Tuy nhiên, việc tiếp cận và tận dụng hiệu quả các chính sách này vẫn còn nhiều bất cập, khó khăn đối với phần lớn doanh nghiệp.

pt

Đại biểu HH DN, HH DNNVV tỉnh Phú Thọ tham gia đối thoại

Phát biểu tại hội nghị ông Hoàng Quang Phòng - Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam và ông Đậu Anh Tuấn - Trưởng ban pháp chế Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đã hệ thống lại các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp trong thời kỳ Covid như thuế, ngân hàng, lao động...Theo đánh giá của nhiều doanh nghiệp, các cơ chế, chính sách của chính phủ là kịp thời, tích cực, quyết liệt và rất nhân văn. Đến hiện tại có một số doanh nghiệp đã được thụ hưởng các chính sách hỗ trợ nêu trên.Tuy nhiên, doanh nghiệp được hưởng lợi từ các chính sách rất hạn chế. Thậm chí có doanh nghiệp được thụ hưởng chính sách rồi nhưng mức độ hưởng lợi cũng rất khiêm tốn. Có nhiều ý kiến cho rằng: chủ trương đến sớm , tích cực, quyết liệt nhưng việc hướng dãn, tổ chức thực hiện chính sách có tâm lý lo sợ, sợ sai bao trùm lên đội ngũ cán bộ công chức, viên chức. Tâm lý giữ an toàn cho mình của đội ngũ này khiến chính sách không tới được doanh nghiệp, người dân và người lao động trong doanh nghiệp.

Ông Hoàng Quang Phòng - Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phát biểu khai mạc

tc

Sau ý kiến nhắc lại các chính sách, gói hỗ trợ doanh nghiệp đã được thực hiện từ đầu năm đến nay thuộc các lĩnh vực: Ngân hàng, BHXH, Thuế, Lao động - Thương binh và xã hội.. của đại diện Ngân hàng nhà nước, Bộ Tài chính, BHXH Việt Nam, Tổng cục Thuế, Bộ Lao động- TB&XH; các Hội, hiệp hội Doanh nghiệp các tỉnh Phú Thọ, Thái Nguyên, Tuyên Quang từ góc nhìn của doanh nghiệp cũng có những bình luận sinh động tại chương trình này.Tham gia ý kiến tham luận tại hội nghị Bà Phạm Thị Hồng Thủy - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc đã đề xuất một số nội dung rất cụ thể trong xây dựng và sửa đổi hệ thống chính sách hỗ trợ doanh nghiệp để doanh nghiệp dễ tiếp cận và hưởng lợi nhiều hơn từ sự hỗ trợ của nhà nước. Trong đó bà đặc biệt nhấn mạnh đến những chính sách thuộc các lĩnh vực như lao động, thuế, bảo hiểm, ngân hàng bởi đây là những vấn đề dễ thực hiện và được coi là mấu chốt trong hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Hiệp hội DN các tỉnh Tuyên Quang, Thái Nguyên cũng nêu những khó khăn mà DN phải đối mặt, những bất cập trong thực hiện các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp. Hiệp hội DN tỉnh Phú Thọ đề nghị các cơ quan nhà nước, các ngành chức năng nêu cao trách nhiệm đồng hành cùng doanh nghiệp giải quyết khó khăn để đảm bảo mục tiêu kép, vừa phát triển sản xuất, vừa phòng chống dịch an toàn.

tn

Ông nguyễn Mạnh Thản- Chủ tịch HH DN tỉnh Phú Thọ phát biểu.

z2385663520572_a0341ea929070c834adde82b0cbcb9b7

Lãnh đạo HH DNNVV Phú Thọ cùng đại biểu một số HH DN tỉnh bạn

Trong lời phát biểu tóm lược kết thúc hội nghị, ông Vũ Chí Giang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã ghi nhận những đánh giá mang tính hệ thống của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, đã cho các đại biểu thấy rõ được bức tranh hỗ trợ doanh nghiệp trong thời kỳ Covid. Ông cũng đồng tình, lĩnh hội những đề xuất kiến nghị của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc và các Hội, Hiệp hội, các doanh nghiệp để làm cơ sở thực hiện trong chiến lược kép vừa phát triển kinh tế xã hội vừa phòng chống dịch bệnh hiệu quả của tỉnh Vĩnh Phúc.

Tuy nhiên, tại đối thoại, có lẽ do thời lượng mà các đại biểu đến từ các doanh nghiệp - đối tượng liên quan trực tiếp đến các chính sách- không có ai được bày tỏ ý kiến của mình.