Văn bản Trung Quốc cấm nhập khẩu ớt từ Việt Nam là giả mạo

Cục An toàn thực phẩm xuất nhập khẩu khẳng định, hình ảnh “văn bản” Trung Quốc cấm nhập khẩu ớt từ Việt Nam là giả mạo, không phải do Hải quan Trung Quốc ban hành.

Bộ Công Thương nhận được hình ảnh “văn bản” của Hải quan Thâm Quyến. Hình ảnh thông báo về việc cấm nhập khẩu ớt của Việt Nam từ ngày 1/4/2021 theo chỉ đạo của Tổng cục Hải quan Trung Quốc.

Hình ảnh Văn bản được cho là giả mạo

Nhận được thông tin này; Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc đã ngay lập tức làm việc; xác minh thông tin với Tổng cục Hải quan Trung Quốc (Cục An toàn thực phẩm xuất nhập khẩu).

Kết quả cho thấy, Cục An toàn thực phẩm xuất nhập khẩu khẳng định hình ảnh “văn bản” trên là giả mạo, không phải do phía Hải quan Trung Quốc ban hành. Ngoài ra, nội dung trong hình ảnh “văn bản” trên có nhiều lỗi về thể thức và ngôn ngữ, nhận định sơ bộ có dấu hiệu chỉnh sửa hình ảnh.

Mặc dù vậy, hoạt động xuất khẩu ớt đi thị trường Trung Quốc từ tháng 5/2020 cũng đang gặp vướng mắc về kiểm nghiệm; kiểm dịch.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang chủ trì làm việc với phía Trung Quốc để thống nhất phương án tháo gỡ các vướng mắc nêu trên nhằm đưa hoạt động xuất khẩu sản phẩm ớt Việt Nam đi thị trường Trung Quốc trở lại bình thường.

Về vấn đề này, ngày 1/4, Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công Thương có công văn gửi Sở Công thương các tỉnh, thành phố và HH Rau quả Việt Nam khẳng định thông tin Trung Quốc cấm nhập khẩu ớt từ Việt Nam là giả mạo; ngày 7/4, Sở Công thương có công văn gửi Sở NN&PTNT, UBND các huyện, thành, thị, Hiệp hội DN tỉnh, HH DNNVV tỉnh; ngày 9/4, Văn phòng HH DNNVV cũng có công văn gửi các hội DN cấp huyện, các chi hội, các DN thành viên HH để thông báo cho các tổ chức cá nhân xuất khẩu ớt sang Trung Quốc biết; trong quá trình hoạt động thương mại liên quan đến xuất khẩu ớt nếu phát sinh các vướng mắc cần phản ánh kịp thời về Sở Công Thương để phối hợp kiến nghị giải quyết.

N.S (tổng hợp)