NHỮNG VIỆC LÀM NGỜI SÁNG Ý THỨC, TRÁCH NHIỆM CÔNG DÂN

Cả nước ta đang phải đối mặt với đợt dịch Covid-19 bùng phát từ cuối tháng 4 đến nay. Dưới sự lãnh đạo của Đảng và sự điều hành của Chính phủ, cả hệ thống chính trị xác định đây là nhiệm vụ cấp thiết hàng đầu, vì sự an toàn sức khỏe và tính mạng người dân, vì sự ổn định của đất nước.

z2477976211816_2ff03cd2c1cef9c08bf6fc7cd70be43e

Góp sức cùng toàn dân trong công cuộc phòng chống dịch, đó đây đã dấy lên những việc làm tử tế, không chỉ là tấm lòng nhân ái mà còn là biểu hiện trách nhiệm công dân. Mặc dù chưa có bất cứ hiệu triệu nào nhưng một số tổ chức, cá nhân sớm nhận thức trách nhiệm công dân của mình, phải làm một việc gì đó cụ thể, thiết thực để góp phần đảm bảo chiến thăng trong cuộc chiến không tiếng súng nhưng luôn kề cận mối nguy hiểm khó lường về tính mạng và sức khỏe con người.

Ngay sau khi huyện Thanh Thủy thiết lập các chột kiểm soát phòng dịch, Nhóm Thiện nguyện Thanh Thủy đã nghĩ tới các chiến sĩ công an, bộ đội, dân quân tự vệ, y bác sĩ đang trực tại 4 chốt kiểm soát phòng chống dịch Covid-19 ở khu 7 xã Tân Phương cần gì để đảm bảo sức khỏe, để luôn luôn tỉnh táo làm việc 24/24h trong tiết trời oi nóng mùa hè, để dịch bệnh không lây lan trong cộng đồng. Nghĩ là làm, chỉ sau vài giờ, đại diện của nhóm đã có mặt tại chốt cùng với 13 thùng nước uống, 8 hộp cà phê G7, 4 thùng mỳ tôm cùng 1 cốc café cho mỗi người làm nhiệm vụ. Việc này sẽ được duy trì cho đến lúc chốt kiểm soát hoàn thành nhiệm vụ. Ở chốt Tu Vũ cũng vậy mỗi ngày lượng hàng trị giá 500 nghìn đồng sẽ đến với an hem kiển soát dịch. Việc tử tế lần này là sự nối tiếp việc tử tế mùa chống dịch năm trước khi Nhóm Thiện nguyện Thanh Thủy kịp thời vận động thành viên của mình hỗ trợ, động viên rất kịp thời lực lượng làm nhiệm vụ kiểm soát tại các chốt phòng dịch.

z2477976210123_c2885c967dc1ccaec37a399fae12db0c

NHỮNG THÙNG MÌ TÔM, NƯỚC UỐNG, CỐC CAFE ĐƯỢC CHUYỂN ĐẾN CHỐT KIỂM DỊCH TÂN PHƯƠNG

Lòng nhân ái của vợ chồng ông Nguyễn Bá Toan - chủ Vườn lan An Phú ở khu I thị trấn Hùng Sơn, huyện Lâm Thao; hội viên Hiệp hội DNNVV tỉnh Phú Thọ - nhiều người biết tới. Mùa dịch năm 2020, ngoài ủng hộ 10 triệu đồng cho công tác phòng chống dịch qua MTTQ, gia đình ông Toan còn ủng hộ trực tiếp các thầy thuốc đang “chiến đấu” tại ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai 20 triệu đồng. Việc tử tế của gia đình ông cứ tiếp nối của phong trào ủng hộ đồng bào miền Trung bị lũ lụt, tặng quà cho gia đình chính sách, nạn nhân chất độc da cam, hộ nghèo ở huyện Lâm Thao và Thành phố Việt Trì với số tiền hơn 30 triệu đồng, giúp đỡ 1 sinh viên bị bệnh bại não 50 triệu đồng trong chương trình Xuân Yêu thương của Đài PTTH tỉnh, ủng hộ 20 triệu  đồng cho chương trình trồng 1 tỷ cây xanh của Chính phủ…Với đợt phòng chống dịch hiện nay, ông Toan có sáng kiến tổ chức đấu giá sản phẩm của vườn nhà lấy tiền ủng hộ công tác phòng, chống dịch của huyện Lâm Thao và hai thị trấn: Lâm Thao và Hùng Sơn -  nơi đông dân cư, có nhiều người lao động, học sinh, sinh viên các cơ quan, doanh nghiệp, trường học; mật độ dân cư và mật độ tham gia giao thông lớn, nguy cơ lấy nhiễm dịch bệnh rất cao. Với 2 giò lan, qua đấu giá online, ông Toan đã có được 111 triệu đồng. Việc tử tế của chủ vườn lan An Phú đã lan tỏa đến nhiều nhà vườn như Đức Hạnh, Đức Anh, Trang Hùng, Đặng Dũng, Đặng Thế Mạnh, Công Tuấn, Ninh Nguyên… Họ không tham gia đấu giá nhưng họ thông qua ông Nguyễn Bá Toan ủng hộ 24 triệu đồng để huyện Lâm Thao phòng chống Covid-19. Theo dự kiến của chủ vườn An Phú: Chiều mai ông chủ vườn An Phú sẽ cúng an hem đồng hành trao 135 triệu đồng ủng hộ huyện lâm Thao cùng thị trấn Lâm Thao và thị trấn Hùng Sơn.

phat-khau-trang-bpt-copy-1620549802_1

Anh Tuấn phát khẩu trang miền phí ven đường

183537587_616165896017922_1264662146561344259_n

1 trong 2 sản phẩm đấu giá của vườn lan An Phú

Cũng trong ngành lan, chủ vườn Trần Hải Đoàn ở khu 4 xã Phú Hộ thị xã Phú Thọ sáng ngày 9/5 cũng đấu giá sản phẩm của mình, thu được 6,866 triệu đồng ủng hộ chống dịch.

Trong tình hình hiện nay, việc thực hiện 5 K theo hướng dẫn của ngành Y tế là biện pháp hiệu quả phòng dịch. Cái khẩu trang nhỏ nhắn là một trong năm K ấy nhưng đôi khi vẫn có người quên. “Đánh thức” cái quên của người tham gia giao thông, anh Bùi Quang Tuấn ở phường Gia Cẩm- TP Việt Trì, tổ chức điểm phát 10 nghìn chiếc khẩu trang bên nút giao đường Hùng Vương với đường Châu Phong. Số khẩu trang này do nhóm những người bạn của Tuấn đóng góp.

Dịch Covid-19 với biến thể mới đang có nguy cơ rất lớn đối với cộng đồng. Ngoài nỗ lực của các lực lượng trực tiếp trên trận tuyến chống dịch, rất cần ý thức  trách nhiệm công dân trong việc thực hiên 5 K, trong việc chung tay cùng Nhà nước chống dịch.

Trong thời điểm “tất cả để phòng, chống dịch, tất cả để bảo vệ an toàn tính mạng, sức khỏe nhân dân”, những “việc tử tế” của các tổ chức, công dân không chỉ bổ sung nguồn lực mà còn có giá trị khích lệ, động viên lực lượng trên tuyến đầu chống dịch mà còn thôi thúc trách nhiệm công dân ở mỗi chúng ta.

NGUYỄN SẢN