Bệnh viện đa khoa Hùng Vương trong hành trình chuyển đổi số

10 năm qua kể từ khi đi vào hoạt động; Hội đồng Quản trị, Ban Giám đốc và tập thể cán bộ, nhân viên Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Đoan Hùng - Phú Thọ) đã vượt qua mọi rào cản, khó khăn, thử thách, không ngừng phát triển. Bệnh viện trở thành đơn vị y tế tư nhân hoàn chỉnh cả về bộ máy quản lý, hệ thống chuyên môn và đội ngũ thầy thuốc, góp phần cùng hệ thống y tế cả nước nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe Nhân dân.

9

Ký kết hợp tác chuyên môn với Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

img_0421

Hội chẩn trực tuyến cùng các chuyên gia, thầy thuốc đầu ngành tuyến trên.

Sau 10 năm hoạt động, đến nay Bệnh viện đa khoa Hùng Vương (thuộc Công ty TNHH phát triển Y học Việt) đã tạo được những giá trị mà không phải nhà đầu tư nào cũng có thể đạt được. Trước hết, về nhân lực, bằng cách làm sáng tạo, có bài bản, Bệnh viện đã xây dựng được đội ngũ thầy thuốc “giàu y đức, giỏi y thuật”. Tuyển dụng những người có trình độ cao, kiến thức rộng, nắm bắt và làm chủ công nghệ để phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân. Từ chỗ chỉ có 6 bác sĩ, 40 điều dưỡng, 1 dược sĩ đại học khi mới thành lập, đến nay, Bệnh viện đa khoa Hùng Vương có 149 bác sĩ, 247 điều dưỡng, 20 nữ hộ sinh, 16 dược sĩ. Đội ngũ ngày đã được đào tạo cơ bản tại các trường, khi về Bệnh viện tiếp tục tham dự các khóa đào tạo cơ bản theo phương thức “cầm tay chỉ việc” tại chỗ hoặc tại các bệnh viện tuyến Trung ương, do đó, đã đáp ứng các tiêu chí về chuyên môn cũng như đạo đức nghề nghiệp theo quy định của Bộ Y tế. Ngoài ra, Bệnh viện còn có nhiều chương trình hợp đồng, liên kết với các giáo sư, bác sĩ tại các bệnh viện ở tuyến Trung ương. Hàng tuần, các chuyên gia này về tại Bệnh viện để truyền dạy, cập nhật kiến thức mới hoặc trực tiếp thăm khám, rút kinh nghiệm với từng bệnh án cụ thể. Đây là cách làm tốt, tạo hiệu quả cao trong thực tiễn khám, chữa bệnh của Bệnh viên đa khoa Hùng Vương.

Chú trọng đào tạo về chuyên môn, Bệnh viện cũng dành sự quan tâm có hiệu quả tới đời sống vật chất và tinh thần cho cán bộ, nhân viên để họ yên tâm, chu toàn với công việc. Bệnh viện có chế độ đãi ngộ (lương và phụ cấp) minh bạch, công bằng; bố trí nơi ăn ở sinh hoạt và làm việc đầy đủ tiện nghi, có nơi gửi trẻ, có xe đưa đón cán bộ đi làm, xe đưa đón các cháu (từ mẫu giáo đến THPT) đi học miễn phí; chế độ nghỉ ngơi hàng năm, chế độ đi tham quan, nghiên cứu học tập ở nước ngoài… Vì vậy, tại cuộc thăm dò ý kiến nội bộ, có hơn 95% số cán bộ, nhân viên biểu hiện sự hài lòng và cảm thấy tự hào khi làm việc tại Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương.

Từ uy tín chuyên môn, năm 2019, Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương - bệnh viện tư nhân đầu tiên trong cả nước trở thành bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện K Trung ương và tham gia Đề án 1816 (Đề án của Bộ Y tế về việc cử cán bộ chuyên môn luân phiên từ bệnh viện tuyến trên về hỗ trợ cho các bệnh viện tuyến dưới nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh) của Bệnh viện Bạch Mai. Năm 2021, Bệnh viện đa khoa Hùng Vương tiếp tục ký kết hợp tác hỗ trợ chuyên môn với Bệnh viện hữu nghị Việt- Đức; tham gia chương trình hội chẩn, khám, chữa bệnh từ xa giai đoạn 2021-2025 với Bệnh viện Phụ sản Hà Nội; cùng Bệnh viện Bạch Mai và đơn vị đồng hành là công ty tập đoàn VMED khởi động hệ thống tư vấn, khám, chữa bệnh từ xa chuyên sâu dành cho hồi sức cấp cứu... Với việc triển khai mô hình vệ tinh, các kỹ thuật điều trị ung thư như hóa trị, điều trị đích; các kỹ thuật mới liên quan đến hô hấp, tim mạch, cơ xương khớp, lọc máu, sản nhi… được Bệnh viện K, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viên Phụ sản Hà Nội, Bệnh viện Việt Đức chuyển giao và thực hiện ngay tại Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương.

Mới đây nhất, trong tình hình dịch Covid-19 bùng phát, Bệnh viện đa khoa Hùng Vương đầu tư bài bản và khoa học để có hệ thống phòng xét nghiệm phân tử đạt tiêu chuẩn phòng an toàn sinh học cấp II, hệ thống luân chuyển mẫu một chiều hiện đại và quy trình xét nghiệm đạt tiêu chuẩn cho phép xét nghiệm sinh học phân tử RT-Realtime PCR để khẳng định sự hiện diện của virus SARS-CoV-2 tại mẫu bệnh phẩm. Ngày 27/8/2021, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương (thuộc Bộ Y tế) đã có Quyết định về việc cấp giấy chứng nhận năng lực xét nghiệm khẳng định virus SASR- CoV-2 bằng kỹ thuật RT-PCR với công suất tối đa 20.000 mẫu/ngày cho Bệnh viện đa khoa Hùng Vương. Ứng dụng kỹ thuật RT-PCR là phương pháp xét nghiệm có độ chính xác cao nhất hiện nay, được Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ và Bệnh viện đa khoa Hùng Vương ứng dụng, phục vụ cho việc sàng lọc, phát hiện người mắc Covid-19 để kịp thời cách ly, điều trị. Đây vừa là thành tựu kỹ thuật y học, vừa là cống hiến của Bệnh viện cho xã hội.

_mg_8544

Đơn vị sinh học phân tử (Phòng xét nghiệm sinh học phân tử RT-Realtime PCR).

_mg_8545

KTV xét nghiệm virus SASR- CoV-2 bằng kỹ thuật RT-PCR.

Hoạt động trong cơ chế thị trường, bệnh viện là doanh nghiệp, bệnh nhân là khách hàng; bên cạnh rất nhiều cơ hội cũng có không ít khó khăn, thử thách; nhưng với tinh thần đoàn kết, cán bộ, nhân viên Bệnh viện đa khoa Hùng Vương đã làm việc bằng trí tuệ, trách nhiệm, lương tâm, đôi khi cả bằng máu và nước mắt để xây dựng bệnh viện phát triển bền vững. Năm 2010 - năm đầu đi vào hoạt động, cả năm Bệnh viện chỉ có 478 lượt khám ngoại trú/133 lượt nội trú; 5 năm sau đã vọt lên 81.925 lượt khám ngoại trú/11.048 lượt điều trị nội trú; sau 5 năm tiếp theo – năm 2020, Bệnh viện có tiến bộ về nhiều phương diện, đạt con số trên 180.000 lượt khám bệnh, 40.000 lượt điều trị nội trú và thực hiện 10.000 ca cấp cứu, 5.200 ca phẫu thuật tại viện. Đặc biệt, từ năm 2016 đến nay, Bệnh viện đã được chuyển giao và đưa vào sử dụng một số kỹ thuật mới như: Chụp cộng hưởng từ (MRI), CT đa dãy, chụp Mamo vú, tán sỏi ngoài cơ thể, sử dụng dao siêu âm trong phẫu thuật, sinh thiết tế bào dưới hướng dẫn hệ thống máy CT 128 dãy, phẫu thuật nội soi, tán sỏi, phẫu thuật sọ não, thần kinh cột sống đến các kỹ thuật vi phẫu tạo hình, ứng dụng công nghệ plasma vào y học, phẫu thuật và điều trị ung thư, triển khai kỹ thuật lọc móc liên tục trong điều trị bệnh nhân nặng…Khi trên thị trường xuất hiện các thiết bị điện tử, kỹ thuật số mới, hiện đại phục vụ khám, chữa bệnh, lãnh đạo Bệnh viện đều cố gắng tìm hiểu, tiếp cận và đầu tư trang bị; những kiến thức y học mới nhất cùng các kỹ năng nghề luôn được các thầy thuốc cập nhật, học tập, ứng dụng. Vì vậy, số ca phẫu thuật loại I, loại II có xu hướng tăng rõ rệt. Ngoài các ca bệnh hiếm gặp, các tai nạn lao động được cấp cứu kịp thời; đầu năm 2021, một số trường hợp bệnh nhân bị gãy đài quay tay trái, đứt dây chằng chéo khớp gối, u nang buồng trứng xoắn ở bé 7 tuổi, u nhầy ruột thừa, rò động- tĩnh mạch khi suy thận mãn tính giai đoạn cuối…đã được xử trí tốt tại Bệnh viện đa khoa Hùng Vương.

Với mong muốn nói dài thêm những “cánh tay” chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân, hệ thống bệnh viện, phòng khám vệ tinh trực thuộc Công ty TNHH Phát triển Y học Việt đã và đang phát triển, mở rộng thêm, không chỉ trên địa bàn tỉnh Phú Thọ mà còn vươn ra các địa phương khác trong cả nước như: Phòng khám Đa khoa Hùng Vương – Chân Mộng (Phú Thọ); Phòng khám Đa khoa Hùng Vương – Sơn Dương (Tuyên Quang); Bệnh viện Đa khoa quốc tế Hùng Vương (Gia Lai). Cùng với đưa các dịch vụ y tế tiếp cận người dân, đối với các trường hợp cấp cứu khi có yêu cầu, những chiếc xe cấp cứu 115 Hùng Vương cùng ê-kíp thầy thuốc giỏi luôn sẵn sàng vượt vài trăm cây số đường núi Tây Bắc, Tây Nguyên đến tận các bản làng xa xôi để giành lại sự sống cho người bệnh.

Ngày nay, trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (4.0),  chuyển đổi số đang trở thành hành động mang tính chiến lược tại các doanh nghiệp, tổ chức. Đây là quá trình thay đổi từ mô hình truyền thống sang tổ chức/doanh nghiệp số bằng cách áp dụng công nghệ mới như dữ liệu lớn (Big Data), Internet vạn vật (IoT), điện toán đám mây (Cloud)... thay đổi phương thức điều hành, lãnh đạo, quy trình làm việc, văn hóa công ty. Chuyển đổi số mang lại nhiều lợi ích như cắt giảm chi phí vận hành, tiếp cận được nhiều khách hàng hơn trong thời gian dài hơn, lãnh đạo ra quyết định nhanh chóng và chính xác hơn nhờ hệ thống báo cáo thông suốt kịp thời. Qua đó, hiệu quả hoạt động và tính cạnh tranh của tổ chức, doanh nghiệp được nâng cao.

107008468_2693855237550506_8586904532278236772_n

Ông Phạm Văn Học - Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Bệnh vienj đa khoa Hùng Vương.

Sớm nhận thức sự cần thiết chuyển đổi số, Bệnh viện đa khoa Hùng Vương đã và đang đẩy nhanh việc “số hóa” tiến tới “chuyển đổi số”, khai thác các dữ liệu có được từ quá trình số hóa; áp dụng các công nghệ để phân tích, biến đổi các dữ liệu đó, tạo ra các giá trị mới với mục đích cuối cùng là nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, kết nối nguồn lực, chung tay bảo vệ sức khỏe Nhân dân. Trao đổi về điều này, Ông Phạm Văn Học – Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Bệnh viện, cho biết: Trong tiến trình cải cách hành chính, Bệnh viện chúng tôi đã số hóa những gì có thể số hóa, hợp thành cơ sở dữ liệu phục vụ quá trình chuyển đổi số. Ông Học cũng viện dẫn một số việc cụ thể liên quan đến số hóa và chuyển đổi số ở Bệnh biện đa khoa Hùng Vương như hình thành các đầu cầu “truyền hình trực tiếp” để các giáo sư, bác sĩ chuyên khoa trình độ cao tham gia hội chẩn và thực hiện phẫu thuật tại viện; nghiên cứu và ứng dụng phần mềm PMR- PACS để chuyển các loại hình ảnh chiếu chụp với chất lượng cao để các chuyên gia tuyến trên hỗ trợ đọc phim; xây dựng phác đồ xử lý Shock phản vệ đang được Bộ Y tế cho áp dụng toàn quốc; xây dựng dữ liệu thông tin chi tiết về máu của toàn thể cán bộ, thầy thuốc, nhân viên để khi cần cấp cứu, “kho máu sống” này hoàn toàn có thể đáp ứng tức thời... Từ cơ sở thông tin về máu của cán bộ, nhân viên, trong rất nhiều tình huống cấp cứu, chính các thầy thuốc của Bệnh viện là nguồn đáp ứng máu, giành giật sự sống cho người bệnh; không ít thầy thuốc ở đây đã từng hiến máu hàng chục lần để cứu bệnh nhân. Tin học, số hóa, chuyển đổi số còn được ứng dụng rộng rãi trong công tác quản trị, điều hành bệnh viện, nâng cao trình độ cho cán bộ, nhân viên, tạo môi trường thúc đẩy lao động sáng tạo…

Cùng với công tác khám, chữa bệnh, Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương  còn quan tâm đến những hoạt động hỗ trợ cộng đồng và đây là một trong những đặc trưng văn hóa doanh nghiệp Bệnh viện đa khoa Hùng Vương. Hàng năm, Bệnh viện tổ chức khám và cấp thuốc miễn phí cho hàng ngàn lượt người thuộc các nhóm đối tượng là người cao tuổi, người có công hoặc người có hoàn cảnh khó khăn. Bệnh viện còn nhận nuôi dưỡng nhiều trẻ em mô côi, trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Đáng nói là, ngoài nuôi dưỡng, Bệnh viện còn hỗ trợ để các em được theo học các chương trình, bậc học phù hợp độ tuổi, trong đó có em đã đỗ đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp…

Trong giai đoạn phát triển mới, Bệnh viện tiếp tục phát triển đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ, nhân viên y tế có chất lượng cao, được đào tạo chuyên sâu các chuyên khoa tại các bệnh viện tuyến Trung ương và nước ngoài - ông Phạm Văn Học khẳng định. Bệnh viện chú trọng triển khai nhiều giải pháp hữu hiệu, cụ thể để chung tay bảo vệ môi trường chung và xây dựng môi trường bệnh viện đạt tiêu chuẩn. Cụ thể, bệnh viện thực hiện dinh dưỡng an toàn, xử lý chất thải y tế an toàn; nỗ lực giảm thiểu đến mức tối đa những tác động tiêu cực đến môi trường như không in phim X-quang, sử dụng cặp lồng inox thay cho hộp xốp, túi nilon; khuyến cáo bệnh nhân và người nhà cùng không sử dụng chai nhựa, túi nilon, thu gom bao bì dược phẩm…

Là một trong số ít các đơn vị của tỉnh Phú Thọ được vinh danh tại Đại hội thi đua toàn quốc năm 2020, hòa vào dòng chảy cuộc cách mạng 4.0, thời gian tới, Bệnh viện đa khoa Hùng Vương tiếp tục đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng, phát triển các tiến bộ khoa học kỹ thuật nhằm giảm thiểu chi phí và nâng cao hiệu suất điều trị; thực hiện mục tiêu chung tay bảo vệ sức khỏe Nhân dân. Trong khi dịch Covid-19 đang hoành hành, với các trang thiết bị hiện đại, trong đó có phòng xét nghiệm sinh học phân tử RT-Realtime PCR và đội ngũ thầy thuốc giàu y đức, giỏi y thuật, Bệnh viện đa khoa Hùng Vương sẽ là một chốt vững của thành lũy y tế Việt Nam.

NGUYỄN SẢN

 
Phản hồi

Người gửi / điện thoại

Nội dung

 

Email
Mật khẩu
Nhớ mật khẩu

Quên mật khẩu | Đăng ký

        BẢN QUYỀN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP NHỎ VÀ VỪA PHÚ THỌ

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Hồng Sơn - Chủ tịch Hiệp hội.
  • Biên tập & Quản trị Website: Nhà báo Nguyễn Sản
  • Trụ sở: Số 281 đường Tiên Dung, phường Tiên Cát, thành phố Việt Trì tỉnh Phú Thọ
  • Điện thoại: 02103 966799 - Fax: 02103 953542