Hiệp hội triển khai chương trình “Sóng và Máy tính cho em”

Ngày 14/9/2021, Chủ tịch UBND tỉnh ký ban hành Văn bản 4124/UBND-KGVX về việc triển khai chương trình “Sóng và Máy tính cho em”. Theo đó, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại chương trình phát động “Sóng và Máy tính cho em”, vì mục tiêu đảm bảo quyền lợi của các em học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh trong tình huống phải triển khai dạy - học trực tuyến ở các cấp học, Chủ tịch UBND tỉnh có ý kiến chỉ đạo:

1. Giao Sở Thông tin và Truyền thông: Chủ trì, làm việc với các đơn vị viễn thông trên địa bàn tỉnh tiến hành rà soát, đánh giá và có phương án đảm bảo đường truyền tín hiệu Internet trên địa bàn tỉnh đủ điều kiện phục vụ cho phương án dạy học trực tuyến đối với các cấp học và tại mọi địa phương, không để xảy ra tình trạng sóng kém, sóng không ổn định, làm gián đoạn quá trình dạy và học. Đồng thời xem xét, xây dựng phương án giảm giá cước internet để các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn đều có thể tiếp cận được dịch vụ.

2. Giao Sở Giáo dục và Đào tạo: Chủ trì, phối hợp với UBND các huyện, thành, thị và Hội Khuyến học tỉnh tiến hành rà soát, thống kê số lượng học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh, đánh giá mức độ, số lượng học sinh cần hỗ trợ phương tiện và điều kiện để tham gia học trực tuyến.

Chủ trì, phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh và Truyền hình Phú Thọ rà soát nội dung các chương trình học trực tuyến, hướng dẫn và thống nhất sử dụng phần mềm dạy - học trực tuyến, tính toán xây dựng phương án học qua sóng phát thanh, truyền hình.

3. Đề nghị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh tỉnh Phú Thọ, các Ngân hàng Thương mại cổ phần trên địa bàn tỉnh, Hội Khuyến học tỉnh, Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh, Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Phú Thọ, Hội doanh nhân trẻ tỉnh Phú Thọ, Hội doanh nhân nữ tỉnh Phú Thọ,… căn cứ tình hình thực tế tại các đơn vị có phương án phát động, ủng hộ phù hợp đối với chương trình “Sóng và Máy tính cho em” trên địa bàn tỉnh; các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh phổ biến nội dung chương trình này đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong đơn vị, vận động các cá nhân và gia đình ủng hộ cho chương trình bằng cách trao tặng các máy tính cũ, các thiết bị điện tử thông minh cũ hiện không dùng đến, chất lượng còn đảm bảo cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn của tỉnh.

Sở Giáo dục và Đào tạo tiếp nhận sự ủng hộ của các cơ quan, đơn vị và cá nhân, trao tặng kịp thời đến các em học sinh đảm bảo đúng đối tượng, công khai minh bạch.

4. Báo Phú Thọ, Đài Phát thanh và Truyền hình Phú Thọ, Cổng thông tin điện tử tỉnh: Thực hiện tuyên truyền bằng các hình thức phù hợp nội dung chương trình “Sóng và Máy tính cho em” để các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh biết, hiểu và đồng lòng ủng hộ.

Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, ngày 20/9, Thường trực Hiệp hội DNNVV đã có công văn số 15/CV-HHDNNVV về việc triển khai chương trình "Sóng và máy tính cho em" gứi các ủy viên BCH Hiệp hội và các hội, chi hội, doanh nghiệp để tổ chức ủng hộ tiền mua máy tính, ủng hộ máy tính cũ còn sử dụng được, thiết bị điện tử thông minh không dùng đến...để học sinh các vùng nông thôn có thể tiếp cận với việc học tập trực tuyến trong điều kiện dịch Covid-19 đang phức tạp như hiện nay.