Điều chỉnh áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 tại Thanh Ba

Ngay sau khi có thông tin về BN 770889 mới được phát hiện ngày 28/9, Sở Y tế nhận được Quyết định số 1768/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân huyện Thanh Ba về việc thiết lập vùng cách ly y tế để phòng, chống dịch COVID-19 đối với ba hộ gia đình và tám nhân khẩu tại khu 2, xã Đồng Xuân, huyện Thanh Ba.

Để phù hợp với các quy định hiện hành cũng như thống nhất chung các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn toàn tỉnh, Sở Y tế có ý kiến:

Bệnh nhân 770889 mới phát hiện ngày 28/9 trên địa bàn huyện Thanh Ba là ca bệnh xâm nhập, đã được UBND xã ra quyết định cách ly y tế tại nhà ngay khi trở về địa phương. Trong thời gian cách ly y tế tại nhà, cá nhân người bệnh và gia đình tuân thủ các biện pháp cách ly theo quy định (có camera giám sát). Cả ba F1 trong cùng gia đình đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS- CoV-2 lần 1 bằng RT-PCR.

Có thể nhận định không có nguy cơ lây lan mầm bệnh ra cộng đồng từ ca bệnh này tại khu 2, xã Đồng Xuân, huyện Thanh Ba. Vì vậy, đề nghị UBND huyện Thanh Ba, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch huyện Thanh Ba, chỉ đạo TTYT huyện tiến hành lấy mẫu xét nghiệm lần thứ hai cho các F1 trong gia đình người bệnh BN770889 (bằng mẫu đơn) và lần thứ nhất cho các thành viên thuộc hai hộ gia đình trong quyết định cách ly (bằng mẫu gộp) để có kết quả khẳng định với SARS-CoV-2 bằng RT-PCR trong thời gian sớm nhất.

Trong trường hợp tất cả các xét nghiệm nêu trên đều cho kết quả âm tính. Sẽ dỡ bỏ quy định cách ly y tế đối với hai hộ gia đình liền kề và hướng dẫn họ tự theo dõi sức khỏe tại nhà. Áp dụng cách ly y tế tại nhà đối với ba F1 theo các quy định trong thời gian 14 ngày, kể từ ngày 28/9.   Quyết định kết thúc cách ly y tế tại nhà đối với các F2, chuyển tự theo dõi sức khỏe tại nhà 14 ngày kể từ ngày kết thúc cách ly y tế. Các F3, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe 14 ngày.

Trường hợp xuất hiện thêm ca bệnh dương tính sẽ căn cứ tình hình cụ thể để có biện pháp phòng, chống dịch phù hợp.

T.K