CÁC DOANH NGHIỆP NỖ LỰC DUY TRÌ SẢN XUẤT

Hiện tại toàn tỉnh có trên 260 doanh nghiệp đang đầu tư trong các khu, cụm công nghiệp sử dụng hơn 67.000 lao động. Xác định bảo đảm an toàn cho người lao động trong bối cảnh dịch bệnh là giữ được nhịp độ sản xuất ổn định nên thời gian qua, nhất là khi số ca mắc COVID-19 trong cộng đồng trên địa bàn tỉnh tăng và xâm nhập vào một số doanh nghiệp, công tác phòng, chống dịch tại các doanh nghiệp được tăng cường.

 

 

Công ty TNHH Công nghệ Cosmos 1, KCN Thụy Vân thường xuyên phun khử khuẩn môi trường làm việc, phòng, chống dịch COVID-19.

 

Đến một số doanh nghiệp trong khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh nhận thấy, ngoài việc người lao động tự bảo vệ bản thân bằng đeo khẩu trang, sát khuẩn, giữ khoảng cách thì các doanh nghiệp cũng tăng cường vệ sinh môi trường làm việc. 

Phần lớn các doanh nghiệp đã linh hoạt, chủ động thay đổi kế hoạch sản xuất và kịch bản phòng, chống dịch để bảo đảm sức khỏe cho công nhân, lao động. Các doanh nghiệp thực hiện định kỳ đánh giá nguy cơ lây nhiễm COVID-19 tại đơn vị làm cơ sở để áp dụng các biện pháp chủ động phòng, chống dịch phù hợp, hiệu quả. Đặc biệt, tổ chức xét nghiệm sàng lọc bằng test nhanh COVID-19 cho người lao động với số lượng và tần suất phù hợp theo mức độ nguy cơ của doanh nghiệp và cấp độ dịch tại các địa bàn.

Người lao động hầu hết nắm rõ quy định về phòng dịch, không hoang mang, lo lắng, khi có triệu chứng hoặc có yếu tố dịch tễ chủ động xét nghiệm, khai báo trung thực tình trạng bệnh và nguy cơ nhiễm bệnh cho chủ doanh nghiệp, chính quyền địa phương. Nhờ nắm rõ quy định về phòng chống dịch, các doanh nghiệp nhanh chóng khoanh vùng hẹp để vừa duy trì sản xuất vừa chống dịch hiệu quả. 

Để đảm bảo hoạt động sản xuất, nhiều doanh nghiệp khuyến khích lao động tăng ca, chi trả đầy đủ quyền lợi theo quy định cho người lao động và một số doanh nghiệp tuyển dụng thêm lao động, tuyển lao động thời vụ.

Công ty TNHH Công nghệ Cosmos 1, KCN Thụy Vân, TP Việt Trì hoạt động trong lĩnh vực gia công cơ khí chính xác, tại một số dây chuyền đã có trường hợp công nhân nhiễm COVID-19. Công ty đã linh hoạt điều chỉnh các biện pháp sản xuất, ưu tiên thực hiện trước các đơn hàng gấp. Chị Vũ Thị Tuyết Lan - Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty cho biết: Nhằm thích ứng linh hoạt, bảo đảm nhân lực sản xuất, đáp ứng kịp thời sản lượng và thời gian giao hàng cho đối tác, với những trường hợp công nhân mắc COVID-19, trường hợp nghỉ cách ly, Công ty bố trí lao động thay thế trong dây chuyền sản xuất. Đồng thời khuyến khích người lao động tăng giờ làm việc/ngày và có chế độ đãi ngộ hợp lý, bảo đảm đầy đủ các các chế độ lương, thưởng, ăn ca cho người lao động. Cùng với đó, Công đoàn Công ty cũng tăng cường tuyên truyền, nâng cao ý thức người lao động về phòng, chống dịch.

Công ty TNHH MTV Sơn Hà Phú Thọ chuyên gia công quần áo xuất khẩu, hoạt động trong cụm công nghiệp làng nghề Hoàng Xá, huyện Thanh Thủy với số lượng trên 1.000 lao động, công tác phòng, chống dịch được tăng cường. Ông Từ Nhân Thụy - Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty cho biết: Trong tháng 2 và tháng 3, Công ty chuẩn bị đơn hàng ước khoảng 500.000 sản phẩm sang thị trường Mỹ, EU. Với phương châm “an toàn để sản xuất, sản xuất phải an toàn”, Công đoàn đặc biệt coi trọng tuyên truyền để công nhân lao động thực hiện nghiêm quy định phòng chống dịch. Với các trường hợp phát hiện ca nhiễm COVID-19 mới, Công ty khoanh vùng tổ sản xuất đó và khử khuẩn, tổ chức sắp xếp lại lao động, không để dây chuyền sản xuất bị đứt gãy. 

Thời điểm này, nhiều doanh nghiệp mở rộng quy mô sản xuất có nhu cầu tuyển dụng thêm lao động. Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, Ban Quản lý các KCN đã chỉ đạo phòng chuyên môn, Trung tâm Phát triển hạ tầng và dịch vụ KCN nắm bắt tình hình của doanh nghiệp, nhu cầu tuyển dụng lao động để đưa ra các phương án hỗ trợ tuyển dụng lao động, đảm bảo nguồn lực cho sản xuất.

Để đảm bảo sức khỏe của người lao động và không gián đoạn hoạt động sản xuất, kinh doanh, việc các doanh nghiệp nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, nâng cao ý thức của người lao động; linh hoạt, chủ động các phương án sản xuất giữ vai trò quan trọng. 
 

Nguyễn Huế

 
Phản hồi

Người gửi / điện thoại

Nội dung

 

Email
Mật khẩu
Nhớ mật khẩu

Quên mật khẩu | Đăng ký

        BẢN QUYỀN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP NHỎ VÀ VỪA PHÚ THỌ

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Hồng Sơn - Chủ tịch Hiệp hội.
  • Biên tập & Quản trị Website: Nhà báo Nguyễn Sản
  • Trụ sở: Số 281 đường Tiên Dung, phường Tiên Cát, thành phố Việt Trì tỉnh Phú Thọ
  • Điện thoại: 02103 966799 - Fax: 02103 953542