TRƯỜNG FOODS - HÀNH TRÌNH VƯƠN TỚI SẢN PHẨM OCOP 4 SAO

Với 15 đại lý, điểm bán hàng tại khu vực Đền Hùng, chỉ trong một tuần dịp Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng năm nay, Công ty CP sản xuất và thương mại Trường Foods (Thanh Sơn) đã cung cấp hơn 20 ngàn sản phẩm thịt chua hộp, thịt chua ống nứa, nem sợi,thịt thính xay zua zúa cho du khách gần xa. Vượt lên nhiều sản phẩm du lịch, đặc sản Trường Foods trở thành thứ không thể thiếu trong giỏ quà của đồng bào từ các vùng miền khi về thăm Phú Thọ…


z3356645662503_b604088cfc717c46ac01e0bbb46904b9

 Một số đ.c lãnh đạo tỉnh và Hội Nông dân tỉnh thăm gian hàng Trường foods tại Hội chợ sản phẩm OCOP năm 2022

dsc_9034-copy-1024x684

Giám đốc Công ty CP sản xuất và thương mại Trường foods Nguyễn Thị Thu Hoa

Công ty cổ phần sản xuất và thương mại Trường Foods thành lập tháng 6 năm 2015 với ngành nghề sản xuất và kinh doanh thực phẩm. Tiền thân của Trường foods là cơ sở sản xuất thịt chua Nghị Thịnh ở thị trấn Thanh Sơn.

Từ Nghị Thịnh đến Trường Foods là một câu chuyện dài, có nhiều đoạn đẫm nước mắt. Bà Trần Thị Thịnh kể về những năm tháng đầu cùng chồng mở ra nghề làm thịt chua: - Ở Thanh Sơn, nhất là nơi có đồng bào Mường sinh sống, bà con có nhiều món ăn rất độc đáo, chẳng hạn mang thịt tươi gác bếp để xông khói, làm thịt chua, thịt thính… Đầu những năm 2000, chúng tôi học cách làm thịt chua. Ròng rã ngọt chục năm trời, nghề làm thịt chua với thương hiệu “Nghị Thịnh” đã mang lại sinh kế khá vững chắc cho gia đình tôi. Năm 2009, khi ông nhà tôi qua đời, phần vì phiền muộn, phần vì sức yếu tuổi cao, tôi gọi anh Trường là con trai, chị Hoa là con dâu vào ngồi ở bàn nước trước nơi thờ gia tiên, dặn dò đôi điều gan ruột bấy nay: - Bố mẹ không có của nả gì đáng kể để lại cho các con ngoài hai chữ “Nghị Thịnh”. Mẹ muốn vợ chồng con tiếp tục giữ nghề làm thịt chua, làm cho thương hiệu sản phẩm mà bố mẹ để lại tiếp tục tỏa sáng!

Chủ tịch HĐQT Trường foods - anh Nguyễn Văn Trường kể: Mặc dù làm thịt chua đã là nghề truyền thống của gia đình nhưng khi được mẹ “bàn giao” trách nhiệm, vợ chồng tôi như những tân binh khởi nghiệp. Khát vọng “làm ăn lớn” một cách nông nổi khiến tôi phải trả giá! Trước đây, khi bố mẹ sản xuất quy mô nhỏ thì mọi thứ kiểm soát dễ dàng. Nhưng khi mình muốn có thu nhập cao hơn, làm quy mô lớn hơn thì công việc đòi hỏi mình phải quan tâm toàn diện hơn. Chẳng hạn phải bao quát được các nguyên liệu đầu vào, đặc biệt là nguồn thịt lợn; phải tuân thủ nghiêm ngặt quy trình làm thịt chua… Nếu nguồn thịt lợn không đảm bảo, nếu do thiếu lao động hoặc không có máy móc để chế biến kịp thời, thịt mất độ tươi ngon thì sản phẩm sẽ kém chất lượng ngay! Muốn cơ giới hóa sản xuất nhưng do chưa đủ hiểu biết và kinh nghiệm nên tôi đã từng mua phải loại máy không phù hợp, mất cả mấy chục triệu đồng mà đành bó xó. Tính ra, những năm 2010, 2011, gia đình tôi thiệt hại hàng trăm triệu đồng, phần vì đầu tư không hiệu quả, phần vì sản phẩm không đảm bảo chất lượng, phải thu hồi. Với người mới khởi nghiệp, vốn liếng ít, thì đó không chỉ là số tiền rất lớn, mà còn là “thùng nước lạnh” dội vào ước mơ kinh doanh!

z3356641637188_23b31ac91a7fec01308e5debbdff964c

Chủ nhân của thương hiệu Trường foods những ngày đầu khởi nghiệp.

z3356642370413_f96314cb4e5dc91fd1feef85af3e2c02

z3356642861820_b228375f2ca4ffd58115eb1728528e4c

Một số công đoạn trong quá trình sản xuất thịt chua

Vượt qua khó khăn buổi ban đầu, đôi vợ chồng trẻ: Nguyễn Văn Trường (sinh năm 1986), Nguyễn Thị Thu Hoa (sinh năm 1992) bền gan vững chí giữ vững uy tín thương hiệu gia bảo và nâng vị thế Thịt chua Nghị Thịnh lên tầm cao với thương hiệu mới: Thịt chua Trường Foods - đặc sản xứ Mường Thanh Sơn, đặc sản đất Tổ - đã được đăng ký sở hữu trí tuệ và được bảo hộ nhãn hiệu, có chứng nhận bảo đảm đủ điều kiện sản xuất, chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm.

Không chỉ đảm bảo việc làm và thu nhập cho gia đình, từ khi thành lập doanh nghiệp Trường Foods, đôi vợ chồng trẻ đã tạo công ăn việc làm và thu nhập cho hơn 50 người là nông dân, lao động tại địa phương; tạo sinh kế cho hàng trăm gia đình bằng việc tham gia vào chuỗi sản xuất, chế biến và hệ thống bán hàng; tạo sản phẩm hàng hóa có giá trị gia tăng từ ngành chăn nuôi và góp thêm mặt hàng cho công nghiệp nông thôn Phú Thọ.

Một người quen của tôi ở phố Ba Mỏ kể rằng: Cùng sống ở thị trấn Thanh Sơn, thường xuyên qua lại nhà nhau, bà Thịnh biết bạn gái của con trai chẳng những nhan sắc mà còn thông minh, tháo vát nên ngay khi Hoa vừa học xong lớp 12, ông bà đã muốn có con dâu. Về nhà chồng, vừa làm quen với nếp ăn ở, vừa cặm cụi phụ mẹ để học cách làm thịt chua, Hoa dần nắm vững các bí quyết của nghề. Chỉ sau vài năm kinh doanh, vợ chồng Hoa nhận thấy, muốn phát triển nghề không thể cứ giữ quy mô sản xuất hộ gia đình. Chiếc “áo” Nghị Thịnh đã trở nên quá chật, so với một cơ thể cường tráng, so với một thị trường đầy tiềm năng. Công ty cổ phần sản xuất và thương mại Trường foods đã ra đời trong khát vọng phát triển của tuổi trẻ. Giám đốc Nguyễn Thị Thu Hoa - cô gái dân tộc Mường tuy chỉ tốt nghiệp phổ thông nhưng do biết tích lũy kiến thức, kinh nghiệm và không ngừng học hỏi đã cùng chồng và các cộng sự mở rộng sản xuất kinh doanh một cách vững chắc. Trên địa bàn huyện Thanh Sơn có gần ba chục cơ sở sản xuất thịt chua nhưng Trường foods là cơ sở có quy mô lớn nhất; máy móc, trang thiết bị đồng bộ; quy trình sản xuất khép kín; áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 22000:2007; được chứng nhận sử dụng hệ thống truy xuất thông tin sản phẩm, được cấp quyền sử dụng mã số mã vạch…Vì vậy, các sản phẩm của luôn đạt chất lượng cao, chiếm lĩnh hơn 50% thị trường thịt chua trong tỉnh.

z3356644085511_a3c0fcada98363c9a65989a1e263edd1

z3356644500128_eee042e85066a531eb3e606b8d1a3e3c

z3356644780500_6feac93c2ceb3e16dff85d531294a632

Thịt chua Trường foods - sự lựa chọn hàng đầu trong số các sản phẩm ẩm thực Phú Thọ của khách hàng

Để bảo đảm chất lượng, trong sản xuất, Trường foods tuân thủ nghiêm ngặt tiêu chuẩn nguyên liệu đầu vào và toàn bộ quá trình chế biến. Thịt lợn - một trong hai nguyên liệu chính - được cung cấp bởi Công ty cổ phần Nông nghiệp An Tâm (Yên Lập) theo hợp đồng cam kết an toàn vệ sinh thực phẩm. Thịt lợn sạch, đạt tiêu chuẩn VietGap, được vận chuyển bằng xe lạnh đến nơi chế biến ngay sau khi giết mổ và được chế biến kịp thời. Thính ngô, thính gạo được cung cấp bởi hộ sản xuất của ông Nguyễn Văn Dong ở khu Tân Thành, thị trấn Thanh Sơn, cũng là nhà sản xuất uy tín.

Cùng với 1000 m2 nhà xưởng, Công ty mua sắm đủ máy thái, máy trộn, máy hút chân không, máy dán màng, máy đóng nắp, máy co màng, máy in phun date, máy sinh hơi công nghiệp, băng tải cùng 4 kho lạnh… Sở hữu công nghệ chế biến riêng biệt, 100% công nhân trực tiếp sản xuất được đào tạo nghề và trang bị kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm, nên Trường foods tạo được sản phẩm có chất lượng khác biệt so với sản phẩm cùng loại trên thị trường. Hai năm gần đây, mỗi năm, Trường foods nhận khối lượng khá lớn nguyên liệu từ các nhà cung cấp, gồm: Hơn 180 tấn thịt lợn, 23 tấn thính gạo, ngô, 9 tấn lá ổi, 100 nghìn lọ nhựa, ống nứa… Điều ấy đủ để thấy quy mô sản xuất của Trường foods như thế nào. Với sản lượng từ 30-40 nghìn sản phẩm thịt chua ống nứa, 100-120 nghìn hộp thịt chua vị truyền thống, nem sợi cùng hàng chục tấn thịt thính, cá thính, thịt thính say zua zúa…, năm 2020, Trường foods đạt tổng doanh thu hàng hóa và cung cấp dịch vụ hơn 40 tỷ đồng, nộp thuế 2,1 tỷ đồng, lợi nhuận hơn 6 tỷ đồng - một con số không nhỏ đối với một doanh nghiệp trẻ địa phương.

Trò chuyện với tôi, Nguyễn Thị Thu Hoa tự tin khẳng định: Năm 2021, Trường foods có hai sản phẩm được UBND tỉnh Phú Thọ công nhận đạt tiêu chuẩn OCOP 4 sao, đó là thịt chua ống nứa và thịt chua vị truyền thống. Thịt chua ống nứa mang đậm nét truyền thống dân tộc kết hợp hiện đại. Sản phẩm được lên men tự nhiên từ thịt lợn và sự kết hợp của thính rang thơm, tỏi và ớt hòa quyện đựng trong ống nứa tươi, tạo nên hương vị rất đặc biệt. Thịt chua vị truyền thống được chế biến từ thịt lợn kết hợp cùng thính ngô nương lên men hoàn toàn tự nhiên, không sử dụng chất bảo quản. Sản phẩm được đóng hộp với một lớp màng seal trên miệng lọ để bảo quản, bảo đảm vệ sinh và giữ trọn hương vị thơm ngon. Ngoài ra, trên bề mặt lớp thịt chua còn có một lớp lá ổi giúp hút ẩm và tạo nên mùi thơm rất đặc biệt. Chưa hết, trong mỗi ống nứa đựng thịt, trong hộp thịt, Trường foods tôi còn có gói tương ớt đặc chế để chấm thịt chua, cho món ăn thêm đậm đà, hoàn hảo.

Tôi đã dành khá nhiều thời gian nghiên cứu mô hình tổ chức sản xuất – kinh doanh của Trường foods, thấy ở đó biểu hiện đầy đủ tính khoa học và chuyên nghiệp. Các chỉ số về kinh tế, kỹ thuật đầy đủ định tính và định lượng. Cùng với mở rộng quy mô sản xuất, doanh nghiệp đặc biệt quan tâm nghiên cứu mở rộng thị trường, xây dựng hệ thống nhà phân phối, đại lý tại các thị trường trọng điểm trong tỉnh và các tỉnh, thành như Hòa Bình, Hà Nội, Ninh Bình, Thái Bình, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên… Công tác giới thiệu, quảng bá sản phẩm được chú trọng; ngoài Website riêng, Trường foods còn sử dụng các nền tảng mạng xã hội, các phương tiện truyền thông đại chúng; thường xuyên tham gia các triển lãm, hội chợ…Nhanh nhậy tiếp cận khoa học – công nghệ, ứng dụng chuyển đổi số, doanh nghiệp của đôi vợ chồng 8X - 9X đã định vị được thương hiệu Trường foods, đưa hương vị thịt chua đất Tổ lan xa…

Giờ đây, trong sâu thẳm tâm thức, bà Trần Thị Thịnh không còn mối lo nghề làm thịt chua gần hai chục năm nay của gia đình bị thất truyền. Thay vào đó, bà tự hào về các con biết nghĩ, biết làm để khách hàng muôn phương chẳng những không quên hai chữ Nghị Thịnh ông bà từng nâng niu như bảo vật, mà còn yêu thêm các sản phẩm mang thương hiệu Trường foods trong chuỗi sản xuất hàng hóa lấp lánh ánh sao OCOP đất Tổ Hùng Vương.

NGUYỄN SẢN

 

 
Phản hồi

Người gửi / điện thoại

Nội dung

 

Email
Mật khẩu
Nhớ mật khẩu

Quên mật khẩu | Đăng ký

        BẢN QUYỀN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP NHỎ VÀ VỪA PHÚ THỌ

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Hồng Sơn - Chủ tịch Hiệp hội.
  • Biên tập & Quản trị Website: Nhà báo Nguyễn Sản
  • Trụ sở: Số 281 đường Tiên Dung, phường Tiên Cát, thành phố Việt Trì tỉnh Phú Thọ
  • Điện thoại: 02103 966799 - Fax: 02103 953542