Đảm bảo cấp điện ổn định mùa nắng nóng

Trước nhu cầu sử dụng điện tăng cao, để đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định trong mùa nắng nóng, Điện lực TP Việt Trì đã chủ động triển khai các biện pháp sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống, đảm bảo cung cấp điện ổn định và liên tục cho sự phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.


Bước vào mùa Hè, đặc biệt là những đợt cao điểm nắng nóng, nhu cầu sử dụng điện của các hộ gia đình cũng như các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh tăng cao hơn các thời điểm khác trong năm. Để phục vụ sinh hoạt, hầu hết các gia đình đều sử dụng các thiết bị điện như ti vi, tủ lạnh, máy giặt, bếp từ…; đặc biệt là quạt và điều hòa được tăng cường. Với nhiều gia đình, ngoài nhu cầu sinh hoạt, điện còn là phương tiện đặc biệt thiết yếu để phục vụ kinh doanh, phát triển kinh tế.

Ông Nguyễn Trọng Khóa - Chủ cửa hàng tóc Hoàng Mai (Phường Gia Cẩm, TP Việt Trì) cho biết: Gia đình sinh sống và kinh doanh ngành tóc tại nhà riêng nên nhu cầu sử dụng điện cao. Tiền điện mỗi tháng tối thiểu cũng trên 10 triệu đồng, tháng cao điểm gần 30 triệu đồng. Cửa hàng sử dụng nhiều thiết bị điện công suất lớn như điều hòa, máy sấy, máy uốn, máy là tóc…, nhưng nguồn điện tương đối ổn định. Tuy nhiên, chúng tôi cũng chủ động tiết giảm công suất của các thiết bị điện không cần thiết vào các giờ cao điểm nhằm góp phần cùng ngành Điện chống quá tải, giảm bớt “sức nóng” cho hệ thống lưới điện.

Hiện nay, Điện lực TP Việt Trì đang quản lý vận hành 942 trạm biến áp, 1.016 máy biến áp dung lượng 612.705KVA, tổng số đường dây trung thế hơn 382.148km; đường dây hạ thế 442.641km. Năm 2022, theo dự báo, số lượng phụ tải thường tăng đột biến vào mùa nắng nóng; vì vậy, ngay từ cuối năm 2021, Điện lực TP Việt Trì đã tổ chức rà soát, đánh giá lại thực trạng tổng thể hệ thống lưới điện, xây dựng các tình huống và phương án cấp điện năm 2022; tập trung phương án cải tạo đường dây hạ thế, xử lý các tiếp xúc để đảm bảo không bị cháy, nổ điện, luôn sẵn sàng ứng phó nhanh nhất với các sự cố để đảm bảo dòng điện an toàn, ổn định.

Kỹ sư Nguyễn Kim Ngọc - Đội trưởng Đội quản lý, vận hành phía Nam (Điện lực TP Việt Trì) cho biết: Toàn thành phố hiện có 60.520 khách hàng đăng ký sử dụng điện. Để đảm bảo phục vụ, Điện lực TP Việt Trì có hai đội quản lý vận hành phía Nam và phía Bắc thành phố với tổng số gần 30 kỹ sư, công nhân kỹ thuật và đầy đủ các trang thiết bị, máy móc hiện đại, sẵn sàng thường trực 24/24h để ứng phó, xử lý nhanh nhất các sự cố về điện có thể xảy ra do mưa bão hoặc quá tải.

Sáu tháng đầu năm 2022, sản lượng tiêu thụ điện trên địa bàn thành phố đạt hơn 607 triệu KWh, tăng trưởng 7,4% so với cùng kỳ năm 2021. Riêng tháng 6/2022 sản lượng tiêu thụ đạt gần 116 triệu KWh, tăng gần gấp đôi sản lượng so với các tháng không nắng nóng. Điện lực TP Việt Trì đã nỗ lực vận hành lưới điện hợp lý; trong đó, đẩy mạnh giải pháp thi công sửa chữa điện nóng, cải tạo, nâng cấp hạ tầng lưới điện… để không gây gián đoạn cung cấp điện cho nhân dân.

Ông Đào Duy Yên - Phó Giám đốc Điện lực Việt Trì cho biết: Điện lực Việt Trì đã tập trung đẩy nhanh tiến độ các công trình đầu tư, sửa chữa lớn, các công trình cải tạo lưới diện; mở lộ xuất tuyến đường dây 0,4kV của 88 trạm biến áp; thay dây, san tải 15 trạm biến áp. Từ đầu năm 2022 đến nay, đơn vị đã thực hiện nâng công suất cho 25 máy, đóng điện được chín trạm biến áp trong dự án chống quá tải, 26 trạm biến áp trong dự án KFW. Thực hiện cân đảo pha 74 trạm biến áp. Đặc biệt, trước mùa mưa bão, đơn vị đã hoàn thành xong việc sửa chữa lớn đường dây 22kV, đường dây 35kV, cáp xuất tuyến lộ 482, 484 trạm biến áp 110kV Bắc Việt Trì…

Nhằm khuyến cáo đối với người sử dụng điện trong việc sử dụng điện an toàn và hiệu quả, Điện lực Việt Trì cũng đã triển khai nhiều biện pháp tuyên truyền để người sử dụng điện hiểu rõ về an toàn điện, sử dụng điện một cách tiết kiệm, hiệu quả, chống quá tải điện… góp phần để ngành Điện thực hiện tốt công tác quản lý và vận hành lưới điện an toàn, hiệu quả trong mùa nắng nóng.

(Theo Phutho Online)

 
Phản hồi

Người gửi / điện thoại

Nội dung

 

Email
Mật khẩu
Nhớ mật khẩu

Quên mật khẩu | Đăng ký

        BẢN QUYỀN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP NHỎ VÀ VỪA PHÚ THỌ

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Hồng Sơn - Chủ tịch Hiệp hội.
  • Biên tập & Quản trị Website: Nhà báo Nguyễn Sản
  • Trụ sở: Số 281 đường Tiên Dung, phường Tiên Cát, thành phố Việt Trì tỉnh Phú Thọ
  • Điện thoại: 02103 966799 - Fax: 02103 953542