Lãnh đạo Hiệp hội tham dự Hội nghị triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 11 của Bộ Chính trị

Sáng 27/8, tại thành phố Lào Cai, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Văn phòng Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương tổ chức Hội nghị triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 11-NQ/TW ngày 10/2//2022 của Bộ Chính trị và xúc tiến đầu tư vào vùng.

ttg2782

img8986-1661564925583439270749

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và các đại biểu dự Hội nghị

Đồng chủ trì hội nghị có các đồng chí: Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Lê Minh Hoan, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai.

Tham dự hội nghị có lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan Trung ương; cán bộ lãnh đạo chủ chốt của 14 tỉnh vùng Trung du, miền núi Bắc Bộ và 4 tỉnh vùng đồng bằng sông Hồng, thủ đô Hà Nội; đại diện một số tổ chức quốc tế, đại diện hiệp hội doanh nghiệp, nhà đầu tư trong nước, doanh nghiệp nước ngoài và doanh nghiệp vốn FDI.

Hội nghị có chủ đề “Tiềm năng - cơ hội - hợp tác phát triển” với gần 1.000 đại biểu tham dự, trong đó có đoàn đại biểu Hiệp hội DNNVV tỉnh Phú Thọ do Chủ tịch Hiệp hội Nguyễn Hồng Sơn dẫn đầu.

Tại hội nghị, đồng chí Trần Văn Sơn, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ công bố Nghị quyết số 96/NQ-CP ngày 1/8/2022 của Chính phủ ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 11-NQ/TW ngày 10/2/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế-xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; công bố Quyết định số 999/QĐ-TTg ngày 23/8/2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc thành lập Hội đồng điều phối vùng Trung du và miền núi phía Bắc.Tại hội nghị còn diễn ra Lễ trao thỏa thuận hợp tác và các biên bản ghi nhớ với các nhà tài trợ; trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho các doanh nghiệp, tập đoàn trong và ngoài nước.

Nghị quyết số 11-NQ/TW ngày 10/2/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Trung du và  miền núi Bắc Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã xác định các quan điểm, mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp có ý nghĩa hết sức to lớn trong phát huy thế mạnh, tiềm năng, tạo đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội bền vững, gắn liền với bảo đảm quốc phòng, an ninh, củng cố vai trò “phên dậu” và “lá phổi” của vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ đối với đất nước.

Để triển khai hiệu quả và sớm đưa Nghị quyết vào cuộc sống, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 96/NQ-CP về Chương trình hành động triển khai thực hiện Nghị quyết số 11-NQ/TW của Bộ Chính trị nhằm thống nhất công tác chỉ đạo của các bộ, cơ quan Trung ương và địa phương vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ trong việc quán triệt, triển khai quyết liệt thực hiện Nghị quyết. Thông qua hội nghị cụ thể hóa các mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp để tổ chức triển khai thực hiện; phát huy vai  trò kiến tạo, điều phối của Chính phủ theo nguyên tắc phân công, phân nhiệm rõ ràng, tập trung, dân chủ, tạo cơ chế phối hợp chặt chẽ, gắn với trách nhiệm của từng bộ, cơ quan Trung ương, địa phương trong vùng.

z3676256018579_67a3197d5f5e23bdfd42e95e4d6c75c4Đoàn đại biểu HH DNNVV Phú Thọ và các doanh nghiệp tỉnh bạn trong khu vực tham gia Hội nghị.

Chương trình hành động của Chính phủ đã xác định các mục tiêu, 21 chỉ  tiêu và  6 nhóm nhiệm vụgiải pháp cụ thể về phát triển kinh tế - xã hội, môi trường của vùng đến năm 2030, trong  đó có một số mục tiêu, chỉ tiêu quan trọng như: tăng trưởng bình quân giai đoạn 2021 - 2030 đạt khoảng 8% - 9%; quy mô kinh tế vùng đến năm 2030 đạt 2,1 triệu tỷ đồng; GRDP bình quân của người dân đạt khoảng 140 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo đa chiều giảm bình quân 2% - 3%/năm, 80% số xã đạt chuẩn nông thôn mới, tỷ lệ che  phủ rừng khoảng 54% - 55%... Hình thành 5 cực tăng trưởng trong vùng, bao gồm Lào Cai, Thái Nguyên, Bắc Giang, Sơn La, Lạng Sơn.

Đây là lần đầu tiên Hội đồng điều phối vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ được thành lập, có cơ cấu tổ chức gồm Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh làm Chủ tịch, một số bộ trưởng làm Phó Chủ tịch, các ủy viên là lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương và chủ tịch UBND của 14 tỉnh trong vùng; Nghị quyết số 96/NQ-CP của Chính phủ  thể hiện quyết tâm thực hiện nhiệm vụ và đề ra các giải pháp thực hiện như Nghị quyết số 11- NQ/TW của Bộ Chính trị đã đề ra là “Đổi mới tư duy phát triển, nhất là liên kết vùng”, “Xây dựng cơ chế liên kết và phối hợp phát triển vùng hiệu lực, hiệu quả”.