DOANH NHÂN NGUYỄN HỮU THẬP - ĐÔI NÉT PHÁC THẢO CHÂN DUNG

Một trong những gương mặt thủ lĩnh Hiệp hội doanh nghiệp (DN) địa phương “đáng nể” của cả nước phải kể đến doanh nhân Nguyễn Hữu Thập – Chủ tịch Hiệp hội DN tỉnh Tuyên Quang.

 

z3782229396478_32564cc331e8e6975a550c8a1d9b834b

Dưới danh nghĩa HHDN tỉnh Tuyên Quang, doanh nhân Nguyễn Hữu Thập tặng giải thưởng 100 triệu đồng cho Người đẹp xứ Tuyên 2022.

Về Hiệp hội DN  tỉnh miền núi Tây Bắc này có thể tóm tắt bằng những thông tin như sau: Hiệp hội DN tỉnh Tuyên Quang thành lập năm 2008. Trải qua hơn 13 năm xây dựng, phát triển, với những nỗ lực không ngừng, Hiệp hội được Phòng TM và CN Việt Nam, Hiệp hội DNNVV Việt Nam và các hiệp hội bạn đánh giá là một trong những đơn vị hoạt động hiệu quả, chuyên nghiệp, bài bản trong số các hiệp hội toàn quốc! So với các hội/hiệp hội doanh nghiệp trong cả nước, Hiệp hội Tuyên Quang là đơn vị tiên phong và duy trì tổ chức chương trình “Cà phê doanh nhân”; tiên phong triển khai thực hiện Đề án đánh giá cảm nhận của DN về môi trường đầu tư và kinh doanh cấp huyện, sở, ngành tỉnh (DDCI) hằng năm; tiên phong trong việc nhất thể hóa hai tổ chức: Hiệp hội DN tỉnh và Hiệp hội DNNVV trên địa bàn tỉnh, lấy Hiệp hội DN tỉnh làm đầu mối; tiên phong trong việc xây dựng và cập nhật thông tin tại Website Hiệp hội; cụ thể hóa các công việc hằng ngày của Hiệp hội trên Trang thông tin điện tử và các nhóm mạng xã hội như Zalo, Facebook giúp lãnh đạo và hội viên tiếp cận, trao đổi, xử lý thông tin một cách kịp thời, hiệu quả. Hiệp hội DN tỉnh Tuyên Quang cũng là đơn vị đầu tiên trong cả nước tổ chức Trung tâm Tư vấn & Hỗ trợ doanh nghiệp hoạt động hiệu quả.

z3781161759456_f9f97888818388047f04f05614bf2ad3

Doanh nhân Nguyễn Hữu Thập và HHDN Tuyên Quang trao đổi kinh nghiệm công tác Hội với Hiệp hội DNNVV quê hương Phú Thọ.

Đứng đầu tổ chức xã hội của cộng đồng DN Tuyên Quang, ở doanh nhân Nguyễn Hữu Thập hội tụ các yếu tố: Tâm - Tầm - Tài đủ để thu phục nhân tâm, quy tụ hội viên, lãnh đạo xây dựng Hiệp hội ngày càng vững mạnh, phát triển đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân; góp phần phát triển KT-XH địa phương.

Chúng tôi có lần gặp gỡ, trao đổi với một số lãnh đạo DN và hội viên Hiệp hội DN Tuyên Quang. Khi đề cập vai trò của Hiệp hội, đa số ý kiến đều khẳng định, Hiệp hội không chỉ là “mái nhà chung”, là “sân chơi” của cộng đồng doanh nhân, mà hơn thế, đây thực sự là tổ chức đại diện ý chí, nguyện vọng của DN, là cầu nối giữa họ với cấp ủy, chính quyền các cấp; là nhịp cầu nhân ái kết nối các mạnh thường quân với những hoàn cảnh khó khăn.

Trong những cơ hội ít ỏi tiếp xúc với Nguyễn Hữu Thập, nghe ông luận bàn và kiến giải những vấn đề mới của DN; quan sát cách ông ứng xử trong những tình huống cụ thể, càng thấy rõ hơn nét riêng trong phong cách doanh nhân xứ Tuyên. Tôi biết, với vai trò Chủ tịch Hiệp hội DN, ông Thập không ít lần được tỉnh và các tổ chức hội, hiệp hội Trung ương, địa phương mời dự họp, hội thảo mời trao đổi công tác Hội và vấn đề liên quan với tư cách diễn giả. Trong mỗi lần tiếp xúc như vậy, ông cân nhắc từng lời kẻo lỡ vì câu nói của mình có thể làm người khác tổn thương. Thể hiện rõ cái tôi trong chính kiến, nhưng Nguyễn Hữu Thập ít đề cập đến vai trò cá nhân, mà bao trùm là cái cách cùng tập thể ban lãnh đạo Hiệp hội làm tốt vai trò đại diện cho cộng đồng DN; để tập hợp, đoàn kết, kết nối, hỗ trợ các DN đến đâu? Hiệp hội đã làm gì thể hiện vai trò cầu nối giữa doanh nghiệp với cấp ủy, chính quyền, các ngành, địa phương trong giám định và phản biện xã hội? Hiệp hội đã định hướng các doanh nghiệp nắm bắt cơ chế, chính sách liên quan đến hỗ trợ, cũng như phản ánh khó khăn, vướng mắc để bảo vệ quyền lợi, lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp như thế nào?

z3782228281969_a187d68606daa395648318ad48dfe54c

Tặng quà đối tượng chính sách, người có công.

27acc3fc734cb912e05d

Tặng học bổng học sinh nghèo vượt khó

 z3782502076033_053d74be2c713480a67da96fb381b18d

Tham gia đấu giá hiện vật để chia sẻ khó khăn với trẻ em khuyết tật tỉnh Bắc Ninh.

Lâu nay chúng ta dường như quá quen thuộc với cụm từ “đưa nghị quyết vào cuộc sống”, đã mấy ai nghĩ tới sự cần thiết “đưa cuộc sống vào nghị quyết”? Tại Diễn đàn Hợp tác - Liên kết và Phát triển DN khu vực phía Bắc lần thứ XIII, năm 2020 ở Hòa Bình, với chủ đề "Tăng cường liên kết, chiến thắng COVID-19, hoàn thành mục tiêu kép để phát triển", ông Thập đã đưa ra những vấn đề có tính vĩ mô mà Chính phủ và các bộ, ngành cần làm để hỗ trợ doanh nghiệp một cách hiệu quả. Ý kiến thẳng thắn và xác đáng này được Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đánh giá cao và ở những mức độ nhất định sau đó đã được thể hiện ở nghị quyết của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp sau đại dịch.

     Cách đây không lâu, tại hội nghị sơ kết Chương trình liên kết, hợp tác của hội/ hiệp hội DN 6 tỉnh trung du - miền núi phía Bắc tại Bắc Ninh, khi Ban tổ chức phát động chương trình bán đấu giá đá quý ủng hộ trẻ em nghèo quê hương Quan họ, ông Thập không ngần ngại rút ví 30 triệu đồng, mong muốn được giúp đỡ những số phận gieo neo. Tại Đại hội DN tỉnh Bắc Kạn nhiệm kỳ 2021-2026, doanh nhân Nguyễn Hữu Thập cũng là người đấu giá 50 triệu đồng chiếc đàn tỉnh cổ để gây Quỹ từ thiện tỉnh Bắc Kạn! Mới đây trong chuỗi các hoạt động của Lễ hội Thành Tuyên, tỉnh Tuyên Quang tổ chức cuộc thi “Người đẹp xứ Tuyên - năm 2022”, ông Nguyễn Hữu Thập cũng là người tài trợ 100 triệu đồng tiền thưởng cho Người đẹp xứ Tuyên năm 2022- thí sinh Vũ Phương Thảo…Đó chỉ là một số trong rất nhiều nét đẹp ứng xử của ông mà anh em ở Hội DN xứ Tuyên thường nhắc tới khi kể về thủ lĩnh của mình.

z3782522029674_afce15575f3fec0d29ccdc4531b1f239

Cũng như mọi người, một sự nghiệp thành công, một gia đình hạnh phúc là khát vọng, ước mơ của doanh nhân Nguyễn Hữu Thập.

Có thể nhiều người chưa biết, doanh nhân Nguyễn Hữu Thập là người con của làng Hùng Lô, ngoại thành Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Khi bố mẹ ông là nhà giáo nghỉ hưu tại Tuyên Quang thì mấy anh em ông cùng rời quê lên nơi đây lập nghiệp, lấy thành phố bên bờ sông Lô làm quê hương thứ hai của mình. Các anh chị em của ông, ai cũng có một sự nghiệp riêng, gia đình riêng nhưng vẫn là một đại gia tộc với nền nếp gia phong đáng trân trọng. Anh em ở Hiệp hội DNNVV Phú Thọ quý trọng ông và ông cũng luôn coi đây như ngôi nhà chung của mình…

Tại xứ Tuyên, ông Thập thành lập Công ty CP Lâm sản và Khoáng sản Tuyên Quang, động theo phương châm: Lấy chất lượng làm chữ tín, khách hàng là quyết định sự phát triển và tồn tại của mình. Coi trọng ứng dụng công nghệ, tiến bộ kỹ thuật vào tất cả các khâu trong SX-KD, tạo ra bước phát triển mới. Nhờ “Tăng năng suất lao động, tăng chất lượng sản phẩm, tăng doanh thu, tăng thu nhập cho người lao động và tăng tích lũy cho đơn vị”, mà doanh nghiệp tăng khả năng cạnh tranh trên thương trường. Từ việc đổi mới công nghệ, thiết bị để hiện đại hóa SX-KD mà Nhà máy khai thác và chế biến đá vật liệu xây dựng tại huyện Sơn Dương của Công ty đạt công suất 1,5 triệu m3/năm - thuộc TOP lớn nhất Việt Nam, có chất lượng sản phẩm tốt nhất với thương hiệu Đá Phúc Ứng nổi tiếng. Đây cũng là nhà máy giá trị đầu tư lớn nhất trên dây chuyền thiết bị hiện đại của Nhật Bản nhưng giá thành sản phẩm lại rẻ nhất, đáp ứng được yêu cầu của tất cả các khách hàng trong và ngoài tỉnh.

z3781160976246_18cb552661ad3f63b991f695e7b914b5

Nhà máy sản xuất gạch tuynel chất lượng cao Viên Châu - Tuyên Quang do doanh nhân Nguyễn Hữu Thập đầu tư.

Mới đây ông cũng đã cùng Cty CP Lâm sản & Khoáng sản Tuyên Quang  đầu tư xây dựng Nhà máy sản xuất gạch tuynel chất lượng cao Viên Châu theo công nghệ lò vòng với nhiều máy, thiết bị hiện đại vào hạng nhất, nhì cả nước. Nhà máy có công suất 300.000 viên/ngày, tương đương hơn 100 triệu viên/năm; là một trong những cơ sở sản xuất công nghiệp đầu tiên của tỉnh Tuyên Quang ứng dụng công nghệ số vào quy trình sản xuất, kinh doanh, logistics - vận chuyển sản phẩm từ nơi sản xuất đến tận nơi sử dụng, giúp tiết kiệm được vài trăm lao động cùng nhiều thời gian, chi phí; đặc biệt là hạ giá thành sản phẩm, nâng cao được sức cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường.

Sản xuất phát triển, doanh nhân Nguyễn Hữu Thập và DN của mình không những đóng góp hàng tỷ đồng cho các hoạt động của Hiệp hội DN tỉnh mà còn ủng hộ nhiều tỷ đồng vào các hoạt động an sinh xã hội ở địa phương. Chính từ sự gương mẫu và tâm huyết của thủ lĩnh đã động viên, thúc đẩy các thành viên cùng góp công, góp sức xây dựng Hiệp hội vững mạnh, hoạt động hiệu quả.

Bên trái chiếc ghế đặt tại nơi làm việc ở Hội Doanh nghiệp tỉnh, ông Thập treo chiếc tù và mà nguyên Chủ tịch Phòng TM và CN Việt Nam Vũ Tiến Lộc tặng, coi đó như lời nhắc nhở trách nhiệm của “người vác tù và hàng tổng” đối với cộng đồng. Cùng với nét thông minh, tinh tế trong ứng xử, linh hoạt trong kinh doanh, thì hình ảnh “người vác tù và” góp thêm một chấm phá, phác thảo chân dung một người con đất Tổ Hùng Vương thành danh, một doanh nhân tài năng ở Tuyên Quang…

Bài NGUYỄN SẢN - Ảnh ĐỖ HÙNG

 
Phản hồi

Người gửi / điện thoại

Nội dung

 

Email
Mật khẩu
Nhớ mật khẩu

Quên mật khẩu | Đăng ký

        BẢN QUYỀN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP NHỎ VÀ VỪA PHÚ THỌ

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Hồng Sơn - Chủ tịch Hiệp hội.
  • Biên tập & Quản trị Website: Nhà báo Nguyễn Sản
  • Trụ sở: Số 281 đường Tiên Dung, phường Tiên Cát, thành phố Việt Trì tỉnh Phú Thọ
  • Điện thoại: 02103 966799 - Fax: 02103 953542