DOANH NGHIỆP CHỦ ĐỘNG TIẾP CẬN NGUỒN VỐN VÀ CHƯƠNG TRÌNH HỖ TRỢ LÃI SUẤT 2%

Ngày 25/10, Ngân hàng Nhà nước tỉnh tổ chức hội nghị kết nối ngân hàng - doanh nghiệp năm 2022, nhằm thúc đẩy chương trình hỗ trợ lãi suất cho DN, HTX, hộ kinh doanh.

z3829601522025_8c6019bb97761a9c093d9679c41ae16a

Giám đốc Ngân hàng nhà nước Chi nhánh Phú Thọ Phạm Trường Giang chủ trì hội nghị

Tham dự hội nghị có đại diện các ngân hàng thương mại; lãnh đạo các sở, ngành; đại diện các hiệp hội, hội doanh nghiệp và 40 doanh nghiệp, HTX trên địa bàn tỉnh. Đại diện Hiệp hội DNNVV tỉnh có Phó Chủ tịch Thường trực- Tổng thư ký Đàm Đắc Tiến và một số DN thuộc Hiệp hội.

Theo Báo cáo của Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Phú Thọ: Từ đầu năm đến nay, bám sát chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, ngành Ngân hàng trên địa bàn đã triển khai kịp thời các cơ chế, chính sách, giải pháp điều hành chính sách tiền tệ, ngân hàng, nhất là chương trình hỗ trợ lãi suất 2% phục vụ chương trình phục hồi nền kinh tế. Tổng nguồn vốn huy động của các ngân hàng, tổ chức tín dụng đạt gần 74.760 tỉ đồng, tăng 5,72% so với cuối năm 2021; tổng dư nợ cho vay đạt trên 91.780 tỉ đồng, tăng 12,4%; nợ xấu chiếm 0,5% tổng dư nợ và trong tầm kiểm soát của toàn hệ thống. Trong chín tháng, đã có gần 1.500 doanh nghiệp được vay vốn ngân hàng với doanh số trên 34.760 tỉ đồng; hiện còn 2.501 doanh nghiệp còn vay với dư nợ gần 39.000 tỉ đồng.

Bám sát Nghị định số 31/2022/NĐ-CP của Chính phủ về hỗ trợ lãi suất từ ngân sách Nhà nước đối với khoản vay của doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh và Thông tư số 03/2022/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam hướng dẫn triển khai thực hiện, các ngân hàng thương mại đã rà soát trên 104.000 khách hàng hiện hữu với dư nợ trên 91.400 tỉ đồng. Qua rà soát 2.897 khách hàng thuộc đối tượng hỗ trợ lãi suất với dư nợ trên 10.170 tỉ đồng, chiếm 2,8% tổng số khách hàng vay vốn và trên 11% dư nợ toàn địa bàn có 214 khách hàng đủ điều kiện hỗ trợ lãi suất với số dư trên 2.900 tỉ đồng... Đến nay, 18/214 khách hàng được hỗ trợ lãi suất. Các ngân hàng thương mại đang khẩn trương hoàn thiện việc rà soát dư nợ hiện hữu đối với các ngành, lĩnh vực được hỗ trợ lãi suất để nắm bắt tình hình, khả năng thực hiện hỗ trợ; chú trọng thực hiện giải pháp xử lý kịp thời khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai chương trình hỗ trợ lãi suất có một số khó khăn vướng mắc như sau: Một số khách hàng là hộ kinh doanh nhưng không thực hiện đăng ký kinh doanh, vì vậy không đủ điều kiện để được hỗ trợ lãi suất. Một số khách hàng thuộc đối tượng nhưng hồ sơ chứng từ chưa đồng bộ và tiệm cận với các điều kiện để được hỗ trợ lãi suất.

Đối với doanh nghiệp, ngoài lý do về yêu cầu các thủ tục pháp lý, các doanh nghiệp còn có tâm lý e ngại việc được hỗ trợ lãi suất từ ngân sách nhà nước sau đó sẽ phải cung cấp thông tin cho các đoàn thanh tra, kiểm tra của Nhà nước; do đó có thể ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Mặt khác khách hàng kinh doanh nhiều ngành nghề khác nhau, có ngành nghề thuộc đối tượng hỗ trợ lãi suất, có ngành nghề không thuộc đối tượng hỗ trợ lãi suất; hoặc khách hàng vừa thực hiện sản xuất, vừa kinh doanh thương mại nên việc bóc tách hồ sơ chứng từ theo ngành nghề giữa hoạt động sản xuất và thương mại để được hỗ trợ gặp khó khăn.

Về phía Ngân hàng Nhà nước, công tác tuyên truyền chưa sâu rộng nên việc tiếp cận chính sách hỗ trợ lãi suất còn hạn chế. Công tác kiểm tra, giám sát các ngân hàng thương mại, ngân hàng chính sách cũng còn hạn chế. Một số ngân hàng thương mại có tâm lý e dè việc hỗ trợ lãi suất có thể phát sinh việc thanh tra kiểm tra của nhà nước sau này!

Để chủ trương của chính phủ đi vào cuộc sống, Ngân hàng nhà nước xác định chương trình hỗ trợ lãi suất là nhiệm vụ trọng tâm của ngành trong năm 2022 năm 2023; do đó cần phải triển khai quyết liệt với tinh thần trách nhiệm cao nhất. Ngân hàng nhà nước sẽ chủ trì thực hiện tốt công tác phối hợp với các sở, ban, ngành, các hiệp hội doanh nghiệp trên địa bàn để nắm bắt tiếp cận và xử lý thông tin về những khó khăn vướng mắc, kiến nghị của doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh; đồng thời tăng cường công tác thanh tra kiểm tra các ngân hàng trong việc thực hiện để chương trình hỗ trợ lãi suất 2% từ nguồn ngân sách Nhà nước 40 nghìn tỷ đồng của Chính phủ thực sự tháo gỡ khó khăn cho DN.

Phó chủ tịch TT Hiệp hội DNNVV Phú Thọ tham gia thảo luận.

Các đại biểu dự Hội nghị đã thảo luận, trao đổi tập trung vào một số vấn đề: Tháo gỡ vướng mắc trong triển khai gói hỗ trợ lãi suất 2%; giải pháp tăng cường khả năng tiếp cận vốn cho doanh nghiệp; đẩy mạnh cải cách các thủ tục vay vốn; thực hiện đồng bộ số hóa, điện tử hóa quy trình, các thành phần hồ sơ, văn bản trong hoạt động ngân hàng...

Tham gia trao đổi về các biện pháp để thực hiện hiệu quả chương trình hỗ trợ lãi suất, Phó chủ tịch HH DNNVV tỉnh cho rằng: Hiện trạng, các DN đang rất có nhu cầu về nguồn vốn cho SXKD, nhưng việc tiếp cận còn khó khăn, nhất là các nguồn vốn được hỗ trợ lãi suất. Phải khẳng định rằng, hỗ trợ lãi suất là một nỗ lực đáng kể của Chính phủ. Tuy còn có những vấn đề về thủ tục cần tiếp tục giải quyết để đảm bảo tỉnh hợp lý, tính khả thi; nhưng để chương trình được hiện thực hóa thì các DN cũng cần chủ động tiếp cận các nguồn vốn, tiếp cận chương trình hỗ trợ lãi suất để việc giải ngân nhanh hơn. Giải quyết khó khăn về vốn cũng như về lãi suất tiền vay, nỗ lực của các tổ chức tín dụng là chưa đủ mà cần sự nhập cuộc của chính DN, hộ kinh doanh, HTX.

N.V