TỔNG HỢP TÌNH HÌNH HOẠT ĐỘNG VÀ VIỆC TIẾP CẬN VỐN TỪ CÁC TỔ CHỨC TÍN DỤNG CỦA CÁC DOANH NGHIỆP

Ngày 20/2/2023, Thường trực Hiệp hội có công văn số 02-CV-HH gửi các ủy viên BCH, các hội/hiệp hội, chi hội thành viên và một số doanh nghiệp.


z4128472075852_2a77d01bfa5b90ac5c775ad6d32967d4(Ảnh minh họa)

Công văn đề nghị các đơn vị báo cáo tổng hợp tình hình hoạt động của doanh nghiệp và việc tiếp cận vốn từ các ngân hàng, tổ chức tín dụng phục vụ nhiệm vụ sản xuất – kinh doanh từ khi bùng phát dịch Covid-19 đến nay.

Theo đó, Thường trực Hiệp hội đề nghị các hội/hiệp hội, chi hội trực thuộc Hiệp hội hợp tác tổng hợp tình hình việc tiếp cận các chính sách liên quan đến tiền tệ, tín dụng của các doanh nghiệp thành viên. Đề nghị đánh giá khái quát về việc ban hành chính sách tiền tệ, chính sách tín dụng nói chung và chính sách hỗ trợ của Nhà nước đối với doanh nghiệp trước, trong và sau đại dịch Covid-19 (đánh giá về tính kịp thời, phù hợp, đầy đủ, đồng bộ trong hệ thống văn bản); Sự phối hợp của Hội với các cơ quan chức năng trên địa bàn trong việc thực hiện các chương trình chính sách tiền tệ, tín dụng trên địa bàn tỉnh; việc giúp các hội viên tiếp cận các ưu đãi về tín dụng và nguồn vốn theo quy định của Quốc hội, Chính phủ và của tỉnh;  Kết quả tiếp cận các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp trong giai đoạn dịch Covid-19 (từ 2020 – 2022) nay mà + Các chương trình tín dụng trên địa bàn tỉnh từ đầu năm 2021 đến Hội được biết và các thành viên được tiếp cận và được hưởng? (đề nghị đánh giá sự phù hợp của đối tượng, điều kiện vay vốn, quy trình thủ tục; nguồn vốn cho vay, phương thức cho vay có phù hợp và dễ tiếp cận hay không?); đánh giá hiệu quả sử dụng vốn vay của các doanh nghiệp (cần có số liệu cụ thể về số tiền vay, mục đích sử dụng, khả năng trả nợ); việc hưởng lợi từ các Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ về hỗ trợ doanh nghiệp là thành viên của hội gặp khó khăn do tác động của đại dịch Covid- 19 (hỗ trợ về lãi suất; việc giãn, hoãn trả nợ; miễn giảm lãi, phí...); việc hưởng lợi từ kết quả hỗ trợ lãi suất 2% của các NHTM đối với doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh (theo Nghị định 31/2022/NĐ-CP ngày 20/5/2022). Đánh giá về mức độ, khả năng tiếp cận các chương trình cho vay của Chính phủ, của tỉnh trên các lĩnh vực như: Nông nghiệp; bất động sản; thương mại, dịch vụ; công nghiệp và xây dựng; xuất nhập khẩu; doanh nghiệp nhỏ và vừa; chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp; phản ánh những hạn chế, khó khăn vướng mắc và làm rõ nguyên nhân trong triển khai thực hiện những nội dung nêu trên; những nhiệm vụ, giải pháp trong thời gian tới; kiến nghị, đề xuất các nội dung cụ thể để hoàn thiện chính sách pháp luật trong thời gian tới và việc tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật về tiền tệ. Tác dụng của các cơ quan quản lý nhà nước liên quan và các tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh.

Những nội dung trên đây từ các doanh nghiệp hội/hiệp hội, chi hội sẽ được Thường trực Hiệp hội tổng hợp để phản ánh với Đoàn đại biểu Quốc hội của tỉnh trong phiên giám sát tại Hiệp hội, dự định sẽ diễn ra vào ngày 3-3- 2023. Trên cơ sở thực tiễn của các DN trong Hiệp hội, Đoàn đại biểu Quốc hội của tỉnh sẽ phản ánh với Quốc hội để có hướng tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong việc tiếp cận các nguồn vốn tín dụng.

N.S

 
Phản hồi

Người gửi / điện thoại

Nội dung

 

Email
Mật khẩu
Nhớ mật khẩu

Quên mật khẩu | Đăng ký

        BẢN QUYỀN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP NHỎ VÀ VỪA PHÚ THỌ

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Hồng Sơn - Chủ tịch Hiệp hội.
  • Biên tập & Quản trị Website: Nhà báo Nguyễn Sản
  • Trụ sở: Số 281 đường Tiên Dung, phường Tiên Cát, thành phố Việt Trì tỉnh Phú Thọ
  • Điện thoại: 02103 966799 - Fax: 02103 953542