LẤY Ý KIẾN VÀO DỰ THẢO LUẬT ĐẤT ĐAI (SỬA ĐỔI)

Ngày 8/3, tại Việt Trì, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị lấy ý kiến của các nhân sĩ, trí thức, luật gia, người tiêu biểu các dân tộc thiểu số, chức sắc tôn giáo là Ủy viên Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, các chuyên gia, nhà khoa học, đại diện doanh nghiệp một số tỉnh phía Bắc về Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi). Đồng chí Trương Thị Ngọc Ánh- Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam dự và chủ trì hội nghị.

 

Quang cảnh Hội nghị

Tham dự hội nghị, về phía tỉnh Phú Thọ có các đồng chí: Nguyễn Hải- Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; Phan Trọng Tấn- TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Thành Nam– TUV, Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc Hội tỉnh cùng nhiều đại biểu các ngành, các tổ chức, các luật sư, nhân thức, trí thức...

Đồng chí Nguyễn Hồng Sơn - Ủy viên BCH Liên đoàn TM và CN Việt Nam, Ủy viên BCH Hiệp hội DNNVV Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội DNNVV tỉnh Phú Thọ tham dự hội nghị. 

Bà Trương Thị Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát biểu tại Hội nghị

Luật Đất đai năm 2013 đã thể chế chủ trương, quan điểm của Đảng và các quy định Hiến pháp năm 2013 về đất đai, tạo hành lang pháp lý trong công tác tổ chức, quản lý, sử dụng đất. Tuy nhiên, qua thực hiện các quy định của Luật Đất đai gần 10 năm qua, bên cạnh những ưu điểm thì Luật Đất đai đã bộc lộ nhiều hạn chế, bất cập, đòi hỏi điều chỉnh một số nội dung nhằm đáp ứng nhu cầu quản lý và sử dụng có hiệu quả nguồn tài nguyên, nguồn lực đất đai, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh, quyền và lợi ích hợp pháp của người dân và doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Hải- UV BTV Tỉnh uỷ, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh phát biểu tại Hội nghị

Tại hội nghị, đại biểu tập trung thảo luận và đóng góp 12 ý kiến đối với một số nội dung cụ thể của Dự thảo Luật đất đai (sửa đổi). Trong đó, một số nội dung được nhiều đại biểu quan tâm cho ý kiến như: Quyền và trách nhiệm của Nhà nước, công dân đối với đất đai; quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất; quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; các quy định về thu hồi, trưng dụng đất để đảm bảo công khai, minh bạch, giảm khiếu nại; quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất…

Tham luận của đồng chí Nguyễn Hồng Sơn - Ủy viên BCH Liên đoàn TM và CN Việt Nam, Ủy viên BCH Hiệp hội DNNVV Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội DNNVV tỉnh Phú Thọ tại hội nghị đề cập về vấn đề tiếp cận đất đai của doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất - kinh doanh. Theo quan điểm của Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Phú Thọ: Điều 19 dự thảo Luật Đất đai năm 2023 có nêu: “Bảo đảm quyền tiếp cận của tổ chức, cá nhân đối với hệ thống thông tin đất đai theo quy định của pháp luật” còn chung chung, chưa minh bạch và rõ ràng, chưa thể hiện tính pháp lý của cụm từ “quyền tiếp cận thông tin của cá nhân, tổ chức”. Do đó cần làm rõ hơn trách nhiệm cung cấp thông tin, cần đáp ứng yêu cầu được tiếp cận thông tin đất đai trực tiếp của tổ chức, cá nhân; đồng thời quy định rõ tổ chức, cá nhân có quyền tiếp cận thông tin đất đai phục vụ nhu cầu sử dụng đất, nhất là đất cho nhu cầu sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Dự thảo Luật cũng cần bổ sung quyền của doanh nghiệp được ưu tiên giao đất trong các khu cụm công nghiệp theo quy định của pháp luật.

z4165850383619_101bea9e45e3d23ad840ed964dbb572b

Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam ghi nhận và đánh giá cao những ý kiến đóng góp tâm huyết tại Hội nghị. Những kiến nghị, đề xuất của các đại biểu tại hội nghị sẽ được tổng hợp trong báo cáo của Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam gửi đến Chính phủ và các cơ quan có liên quan.

Cty TRUYỀN THÔNG HH

 
Phản hồi

Người gửi / điện thoại

Nội dung

 

Email
Mật khẩu
Nhớ mật khẩu

Quên mật khẩu | Đăng ký

        BẢN QUYỀN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP NHỎ VÀ VỪA PHÚ THỌ

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Hồng Sơn - Chủ tịch Hiệp hội.
  • Biên tập & Quản trị Website: Nhà báo Nguyễn Sản
  • Trụ sở: Số 281 đường Tiên Dung, phường Tiên Cát, thành phố Việt Trì tỉnh Phú Thọ
  • Điện thoại: 02103 966799 - Fax: 02103 953542