Lãnh đạo Hiệp hội dự Hội nghị trực tuyến tăng khả năng tiếp cận vốn tín dụng cho DNNVV phục hồi, phát triển

Chiều 15/3/2023, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tổ chức hội nghị trực tuyến tại Trụ sở NHNN và 22 chi nhánh tỉnh, thành phố về “Các giải pháp tăng khả năng tiếp cận vốn tín dụng cho DNNVV phục hồi, phát triển SXKD”. 

 

Điểm cầu hội nghị trực tuyến tại Trụ sở NHNN Việt Nam

77777771

Đại biểu dự tại điểm cầu Ngân hàng NN Chi nhánh Phú Thọ

999999999999111

Hình ảnh tích hợp từ các điểm cầu trực tuyến.

Tham gia hội nghị có lãnh đạo các Vụ, Cục NHNN; đại diện các bộ, ngành, Hiệp hội DNNVV Việt nam; các chi nhánh NHNN tỉnh, thành phố; các DN và Hiệp hội DN...

Đại diện Hiệp hội DNNVV Phú Thọ có TS Đàm Đắc Tiến - Phó chủ tịch Thường trực - Tổng thư ký tham dự hội nghị tại điểm cầu Ngân hàng nhà nước Chi nhánh Phú Thọ cùng với lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài Chính, Sở Khoa học và công nghệ, Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và PTNT và lãnh đạo Ngân hàng nhà nước Chi nhánh Phú Thọ và các phòng nghiệp vụ liên quan.

Thống đốc Ngân hàng  Nhà  nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thống đốc Ngân hàng  Nhà  nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng khẳng định, thời gian vừa qua, Chính phủ và các bộ, ngành đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ DNNVV. NHNN đã rất tích cực chỉ đạo, điều tiết tiền tệ, kêu gọi sự đồng thuận của các tổ chức tín dụng (TCTD) để quyết định giảm lãi suất điều hành nhằm hạ mặt bằng lãi suất.

"Tuy nhiên, nhiệm vụ của NHNN không chỉ kiềm chế lạm phát, điều hành để giảm mặt bằng lãi suất, mà còn phải ổn định thị trường ngoại hối, bảo đảm an toàn thanh khoản cho hoạt động của hệ thống ngân hàng, củng cố niềm tin của nhà đầu tư nước ngoài", Thống đốc nói.

Người đứng đầu ngành ngân hàng chia sẻ với những khó khăn của DNNVV, trong đó, không ít DNNVV có năng lực tài chính hạn chế, thiếu tài sản bảo đảm, hơn nữa, nhiều doanh nghiệp thiếu vị thế, uy tín trên thị trường về sản phẩm, thương hiệu nên việc tiếp cận vốn gặp nhiều khó khăn.

Lãnh đạo NHNN đề nghị các ngân hàng, doanh nghiệp, cơ quan quản lý cần trao đổi để đưa ra các giải pháp đồng bộ.

Ông Nguyễn Văn Thân, Chủ tịch Hiệp hội DNNVV Việt Nam

Ông Nguyễn Văn Thân, Chủ tịch Hiệp hội DNNVV kiến nghị "nới" các điều kiện cho vay DNNVV, làm sao thông thoáng hơn. Thực tế đã có nhiều chương trình giãn nợ, hỗ trợ lãi suất…, tuy nhiên, với tỉ lệ 60% doanh nghiệp siêu nhỏ, khoảng 2-3% doanh nghiệp vừa sẽ rất khó tiếp cận vốn với các điều kiện như hiện nay. "Nếu không có giải pháp đồng bộ từ trên xuống, các ngân hàng không thể đột phá được, bị bó về mặt cơ chế thì ngân hàng muốn đẩy mạnh cho vay DNNVV cũng không đơn giản", ông Nguyễn Văn Thân nói.

Dưới góc độ tổ chức tín dụng (TCTD), Phó Tổng Giám đốc Agribank Nguyễn Quang Hùng bày tỏ, ngân hàng xác định DNNVV là phân khúc khách hàng chính thể hiện vai trò vị thế Agribank với hơn 20.000 khách là DNNVV quy mô trên vay vốn trên 350.000 tỷ đồng.

Lãnh đạo Agribank chia sẻ một giải pháp của ngân hàng, là chính sách tín dụng đi theo hướng liên kết doanh nghiệp quản lý đầu vào nhóm này đầu ra nhóm kia, mục tiêu quản lý dòng tiền khách hàng doanh nghiệp. Bên cạnh đó là tăng cường khả năng đánh giá nhận biết phương án kinh doanh của doanh nghiệp thay vì chỉ quan tâm đến tài sản thế chấp, quan tâm dòng tiền. 

Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú

Sau khi nghe các ý kiến trao đổi, Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú ghi nhận các đóng góp của các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp, ngân hàng và khẳng định sẽ tổng hợp thành các nhóm kiến nghị đề xuất lớn.

Các vấn đề chính doanh nghiệp kỳ vọng là: Tiếp tục hạ lãi suất tạo điều kiện cho các DNNVV, trong đó cả lãi suất ngoại tệ, lãi suất vay tiêu dùng. Các doanh nghiệp kỳ vọng được hoãn, giãn khoản nợ như giai đoạn dịch COVID-19; tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, giảm các khoản phí, vướng mắc về vấn đề tài sản đảm bảo, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp tiếp cận vốn.

Tiếp tục rà soát, thông qua Luật hỗ trợ DNNVV, cùng các nghị định, thông tư liên quan hướng dẫn việc quỹ hỗ trợ, bảo lãnh, tăng cường nguồn lực tài chính, năng lực quản trị cho DNNVV.

Phó Thống đốc đánh giá cao sự vào cuộc của các TCTD, trong đó Agribank luôn có tỉ trọng cao nhất, cho vay nhiều món nhỏ lẻ, tạo điều kiện cho DNNVV. 

Về định hướng thời gian tới, Phó Thống đốc khẳng định NHNN tiếp tục điều hành linh hoạt, chủ động, vừa ổn định kinh tế vĩ mô. Trong năm nay tiếp tục duy trì chính sách lãi suất hợp lý, ổn định.

NHNN sẽ tiếp tục nghiên cứu, rà soát, hoàn thiện cơ chế chính sách tín dụng ngân hàng, tạo điều kiện tháo gỡ khó khăn cho DNNVV tiếp cận vốn; khuyến khích các TCTD mở rộng mạng lưới hoạt động ở những nơi chưa đáp ứng đủ nhu cầu tiếp cận vốn tín dụng ngân hàng của người dân, doanh nghiệp, đặc biệt tại khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng .

Triển khai thực hiện có hiệu quả hoạt động tín dụng, các chương trình tín dụng đối với đối tượng ưu tiên, tín dụng chính sách trong đó có đối tượng thụ hưởng là DNNVV; phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành liên quan trong việc kịp thời xử lý các khó khăn, vướng mắc trong cho vay các đối tượng ưu tiên, đối tượng chính sách trên toàn quốc...

Với các TCTD, lãnh đạo NHNN đề nghị cần tiếp tục tập trung vốn đối với các lĩnh vực ưu tiên, lĩnh vực sản xuất, đẩy mạnh triển khai các chính sách hỗ trợ DNNVV tháo gỡ khó khăn. Cải tiến quy trình, thủ tục cho vay, rút ngắn thời gian xét duyệt cho vay, bảo đảm phù hợp với các quy định của pháp luật.

UBND các tỉnh, thành phố tiếp tục phối hợp với ngành ngân hàng triển khai Chương trình kết nối-ngân hàng và doanh nghiệp để nắm bắt và xử lý kịp thời các khó khăn của DNNVV. 

Bản thân các DNNVV cần nâng cao năng lực quản trị điều hành, minh bạch tài chính và thông tin hoạt động, tái cấu trúc hoạt động, xây dựng phương án chuyển đổi sản xuất kinh doanh hiệu quả phù hợp với thực tế làm cơ sở để các TCTD thẩm định cho vay.

Ngành Ngân hàng cam kết đẩy mạnh triển khai các chương trình tín dụng ưu đãi theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, trong đó có đối tượng thụ hưởng là DNNVV; các TCTD tập trung vốn tín dụng đối với các lĩnh vực ưu tiên, trong đó có DNNVV; tiếp tục rà soát, cải tiến quy trình cho vay, thủ tục vay vốn, nâng cao khả năng thẩm định để rút ngắn thời gian giải quyết cho vay; đa dạng các hình thức triển khai chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp để cùng với chính quyền các địa phương trực tiếp tháo gỡ đồng bộ những khó khăn, vướng mắc của DNNVV.

Theo lãnh đạo Ngân hàng nhà nước Chi nhánh Phú Thọ: Căn cứ chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước Trung ươn và nội dung những giải pháp mà hội nghị đặt ra, Phú Thọ sẽ hành động với nỗ lực cao nhất để các DNNVV tiếp cận nguồn vốn một cách thuận lợi, góp phần thúc đẩy hoạt động của DN nhanh chóng phục hồi và phát triển.

NGUYỄN SẢN (Tổng hợp)

 
Phản hồi

Người gửi / điện thoại

Nội dung

 

Email
Mật khẩu
Nhớ mật khẩu

Quên mật khẩu | Đăng ký

        BẢN QUYỀN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP NHỎ VÀ VỪA PHÚ THỌ

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Hồng Sơn - Chủ tịch Hiệp hội.
  • Biên tập & Quản trị Website: Nhà báo Nguyễn Sản
  • Trụ sở: Số 281 đường Tiên Dung, phường Tiên Cát, thành phố Việt Trì tỉnh Phú Thọ
  • Điện thoại: 02103 966799 - Fax: 02103 953542