Lãnh đạo Hiệp hội tham gia hội nghị lấy ý kiến đóng góp vào dự án Luật đất đai sửa đổi

Ngày 24/4, Đoàn ĐBQH tỉnh tổ chức Hội nghị lấy ý kiến đóng góp vào dự án Luật đất đai sửa đổi. Chủ trì hội nghị có đồng chí Nguyễn Thành Nam - TUV, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh. Đại diện Hiệp hội DNNVV tỉnh có đồng chí Nguyễn Hồng Sơn – Chủ tịch Hiệp hội.


222222222222

Đ.c Nguyễn Thành Nam chủ trì Hội nghị

Tại hội nghị, các ý kiến đóng góp vào dự án Luật đất đai sửa đổi cơ bản nhất trí về sự cần thiết phải ban hành Luật đất đai sửa đổi; đồng thời tham góp một số ý kiến liên quan đến Chính sách pháp luật đất đai; cơ chế đấu giá đất, đấu thầu dự án có sử dụng đất; vấn đề thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai; quyền của người sử dụng đất… Đại biểu cho rằng: quy định về giao đất, cho thuê đất, đấu thầu dự án đầu tư thông qua thỏa thuận sử dụng đất sẽ mở rộng được phạm vi cho doanh nghiệp có thể thỏa thuận được với người dân trong quá trình triển khai dự án. Đại biểu đề nghị điều chỉnh giá đền bù đất khi thu hồi đất thực hiện dự án tiệm cận với giá thị trường. Đối với trường hợp sử dụng đất để thực hiện dự án nhà ở thương mại thì doanh nghiệp được thỏa thuận về quyền sử dụng đất. Một số ý kiến cũng góp ý vào dự án Luật đất đai sửa đổi như cần xem xét lại thủ tục gia hạn thời hạn sử dụng đất của dự án để tránh tình trạng các thủ tục chồng chéo giữa các luật có liên quan và phát sinh về thủ tục hành chính cho chủ đầu tư. Bổ sung quy định tố tụng hành chính, tố tụng dân sự khi tiến hành giải quyết tranh chấp đất đai. Vai trò giám sát, phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội về quản lý, sử dụng đất đai. Quy trình cưỡng chế kiểm đếm thu hồi đất; vấn đề đất đai sau kết luận thanh tra, kiểm tra. Dự thảo Luật cũng cần quy định rõ về công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; Việc chuyển nhượng tặng cho quyền sử dụng đất cho cá nhân đồng bào dân tộc thiểu số; Quy định rõ thời điểm phải lập quy hoạch sử dụng đất. Quy hoạch sử dụng đất quốc gia, nhất là đất giao thông, đất ở nên giao quyền cho các tỉnh.

Phát biểu kết luận, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Nguyễn Thành Nam đánh giá cao những ý kiến đóng góp tâm huyết, trách nhiệm của các đại biểu tham dự. Các ý kiến sẽ được đoàn tiếp thu, tổng hợp để Đoàn ĐBQH tỉnh góp ý Dự án Luật đất đai sửa đổi trình Quốc hội xem xét thông qua.

333333333

Chủ tịch HH DNNVV tỉnh Nguyễn Hồng Sơn cùng các đại biểu tham gia Hội nghị

Tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Hồng Sơn – Chủ tịch Hiệp hội DNNVV tỉnh đã đóng góp ý kiến một số nội dung cụ thể về một số vấn đề liên quan đến chủ đề thu hồi đất và tiếp cận đất đai của doanh nghiệp như sau:

 1. Về thị trường đất đai: dự thảo Luật mới có đề cập, tuy nhiên còn thiếu khái niệm này trong giải thích từ ngữ. Có ý kiến nói rằng ta chưa có thị trường đất đai, như thế không đúng; thực tế là có thị trường đất đai, nhưng chưa được các cấp quản lý quan tâm, thậm chí còn né tránh, vì còn tồn tại “cơ chế 2 giá” và có cơ chế bất thành văn, dẫn tới nhiều tiêu cực, tham nhũng về đất đai. Dự thảo Luật mới bỏ khung giá đất là hợp lý. Đề nghị bổ sung:

- Khái niệm “Thị trường đất đai” trong điều 3. Giải thích từ ngữ.

- Các điều quy định về giá đất cần rà soát, bổ sung quy định làm ổn định, lành mạnh hóa thị trường đất đai. Cần quy định bộ phận định giá đất độc lập để tư vấn xây dựng bảng giá đất, thẩm định lại kết quả xác định giá đất, điều chỉnh khi có biến động, bảo đảm được tính độc lập về chuyên môn, tính trung thực khách quan, bảo đảm giá đất phù hợp với thị trường và hạn chế việc chịu tác động, chi phối từ các nhóm lợi ích, từ đó tránh những bất cập, phức tạp xảy ra khi thực hiện giá đất...

 1. Điều 19.: Dự thảo Luật có nêu “Bảo đảm quyền tiếp cận của tổ chức, cá nhân đối với hệ thống thông tin đất đai theo quy định của pháp luật” còn chung chung, chưa minh bạch và rõ ràng, chưa thể hiện tính pháp lý của cụm từ “quyền tiếp cận thông tin của cá nhân, tổ chức”. Đề nghị quy định rõ trách nhiệm của cơ quan có thẩm quyền cung cấp thông tin, cần đáp ứng yêu cầu được tiếp cận thông tin đất đai trực tiếp của tổ chức, cán nhân; quy định tổ chức, cá nhân có quyền tiếp cận các bản đồ quy hoạch, bản đồ địa chính.
 2. Về vai trò, trách nhiệm của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các tổ chức thành viên của Mặt trận trong quản lý và sử dụng đất đai (Điều 20.):

Đề nghị bổ sung thêm các tổ chức khoa học, chuyên gia tham gia tư vấn, phản biện chính sách về quản lý và sử dụng đất đai; tư vấn, phản biện đối với các dự án lớn có sử dụng nhiều đất có nhạy cảm về môi trường, về văn hóa và an ninh quốc phòng. Chẳng hạn, trong chương trình thời sự Chào buổi sáng trên VTV1 ngày 20/4/2023 đưa tin việc thu hồi ao đình ở 1 xã ngoại thành Hà Nội không có sự tư vấn, phản biện, tham gia của MTTQ và các tổ chức, nhà khoa học có liên quan, dẫn đến nhân dân đấu tranh, chính quyền phải xem xét lại và hứa sẽ điều chỉnh lại quy hoạch, không thu hồi ao trong khuôn viên đình làng. Vấn đề tương tự đã xảy ra ở nhiều địa phương, vì vậy cần có quy định cụ thể và thực hiện nghiêm túc.

 1. Điều 116. Cho thuê đất:

Điểm c) đề nghị chọn phương án 2.

 1. Điều 123. Sử dụng đất để thực hiện dự án phát triển kinh tế - xã hội thông qua việc thỏa thuận về quyền sử dụng đất:

Điểm b) đề nghị chọn phương án 2.

 1. Về đấu giá quyền sử dụng đất (Điều 121, Điều 122)

Đây là công việc nhằm sàng lọc, lựa chọn được các nhà đầu tư có năng lực để thực hiện dự án có sử dụng đất. Tuy nhiên, căn cứ để giao đất, cho thuê đất trong từng trường hợp sẽ khác nhau, quy định chung về hồ sơ, thủ tục có thể dẫn tới trùng lặp về thủ tục, hồ sơ, gây khó khăn cho nhà đầu tư các giấy tờ không cần thiết. Trên thực tế việc cho thuê đất thường không qua hình thức đấu giá, mặc dù đã được quy định tại Điều 118 Luật Đất đai năm 2013. Cần có những quy định cụ thể về tiêu chí, điều kiện về dự án đầu tư có sử dụng đất phải thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất hoặc phải thực hiện đấu thầu để lựa chọn nhà đầu tư. Đề nghị nghiên cứu, quy định cụ thể hơn, làm cơ sở để giảm thủ tục hành chính, đơn giản hóa hồ sơ, tạo thuận lợi cho nhà đầu tư, đồng thời phù hợp với quy định của pháp luật về đấu thầu, tránh tiêu cực, vi phạm pháp luật.

 1. Về giao đất và thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất (Điều 152):

Cần quy định chặt chẽ các hình thức cho thuê đất trả tiền hàng năm và quy định cụ thể các trường hợp thuê đất trả tiền một lần phù hợp với tính chất, mục đích sử dụng đất, phù hợp điều kiện và khả năng của doanh nghiệp, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, đồng thời bảo đảm nguồn thu từ đất ổn định cho ngân sách.

 1. Về giá đất (Điều 155 và 156)

Khoản 3. Điều 155 trùng với Khoản 1. Điều 156, đề nghị chuyển nội dung điểm 1. Điều 156 gộp với điểm 3. Điều 155. Điều chỉnh điều 155 thành các nội dung về xây dựng giá đất, điều 156. thành nội dung về thẩm quyền quyết định giá đất.

 1. Điều 157:

Đề nghị bổ sung: Nhiệm vụ của Hội đồng thẩm định giá đất là thẩm định kết quả tư vấn của Tổ chức tư vấn định giá đất đã được quy định tại khoản 4, Điều 155. để đảm bảo nguyên tắc định giá đất.

CÔNG TY TRUYỀN THÔNG HIỆP HỘI

 
Phản hồi

Người gửi / điện thoại

Nội dung

 

Email
Mật khẩu
Nhớ mật khẩu

Quên mật khẩu | Đăng ký

        BẢN QUYỀN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP NHỎ VÀ VỪA PHÚ THỌ

 • Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Hồng Sơn - Chủ tịch Hiệp hội.
 • Biên tập & Quản trị Website: Nhà báo Nguyễn Sản
 • Trụ sở: Số 281 đường Tiên Dung, phường Tiên Cát, thành phố Việt Trì tỉnh Phú Thọ
 • Điện thoại: 02103 966799 - Fax: 02103 953542