Ngày 24/4, tại Việt Trì đã diễn ra Hội nghị kết nối giao thương giữa nhà cung cấp chè khu vực Đông Bắc với các DN xuất khẩu và tổ chức xúc tiến thương mại.

 3333333

Quang cảnh hội nghị

1233333333

Bà Dương Thị Tỵ và các đại biểu

Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Thanh Hải - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo Cục Xúc tiến thương mại; Đại sứ quán Việt Nam tại các quốc gia: Băng-La-đét, Indonesia; Tham tán thương mại Việt Nam tại Trung Quốc, Ấn Độ, Ảrập Xê-út, Ma-Rốc; lãnh đạo Sở Công thương các tỉnh và 50 doanh nghiệp, hợp tác xã các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc. Đại diện Hiệp hội DNNVV Phú Thọ tham dự hội nghị có đồng chí Dương Thị Tỵ - Phó chủ tịch Hiệp hội, Giám đốc Công ty Chè Đức Tỵ

Khu vực Đông Bắc hiện có tám tỉnh trồng chè với tổng diện tích trên 71 nghìn ha, năng suất bình quân đạt khoảng 500.000 tấn búp chè tươi; sản lượng chè khô đạt khoảng trên 120 nghìn tấn. Những năm qua, sản phẩm chè đã có mặt tại 74 thị trường trên thế giới. Việt Nam hiện đứng thứ năm về diện tích trồng chè và lọt vào danh sách tám nước xuất khẩu chè lớn nhất thế giới. Năm 2022, xuất khẩu chè cả nước ước đạt 146 nghìn tấn, trị giá gần 240 triệu USD, tăng 15,3% về lượng và 10,7% về giá trị so với năm 2021.

Phú Thọ là một trong những địa phương có diện tích và sản lượng chè lớn trong cả nước. Diện tích chè toàn tỉnh là 15,4 nghìn ha, trong đó có gần 4.000ha chè được chứng nhận sản xuất theo quy trình an toàn; năng suất chè búp tươi đạt 122,5 tạ/ha. Toàn tỉnh có 59 cơ sở chế biến chè có công suất trên một tấn búp tươi/ngày; gần 1.300 cơ sở chế biến chè thủ công; 15 làng nghề và tám hợp tác xã sản xuất, chế biến chè. Sản lượng chế biến bình quân khoảng 60.000 tấn/năm. Sản phẩm chè của Phú Thọ đã được xuất khẩu đến thị trường Ấn Độ, Trung Quốc, Pakistan, Đức, Mỹ, Hà Lan, Nga …

Tại hội nghị, đại diện các hiệp hội, doanh nghiệp, HTX sản xuất và chế biến chè đã thảo luận một số vấn đề liên quan đến tiềm năng, thế mạnh, điều kiện thổ nhưỡng phát triển vùng nguyên liệu; quy trình sản xuất chè an toàn và các giải pháp tháo gỡ khó khăn để phát triển ngành chè bền vững.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thanh Hải - Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Khu vực Đông Bắc là khu vực sản xuất, chế biến và xuất khẩu chè lớn nhất cả nước. Các tiềm năng để phát triển thương mại, xuất khẩu các sản phẩm chè trong khu vực vùng Đông Bắc nói chung và tỉnh Phú Thọ nói riêng là rất lớn. Ngành chè đã đem lại giá trị kinh tế, tạo việc làm, thu nhập cho người dân, góp phần thúc đẩy kinh tế các địa phương.

Thời gian tới, để đáp ứng yêu cầu phát triển thương mại ngành chè, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Sở Công thương các tỉnh khu vực Đông Bắc tiếp tục phát huy vai trò là cầu nối, liên kết với các Sở Công thương trong khu vực, các Đại sứ, Tham tán, Thương vụ của Việt Nam mở rộng thị trường tiêu thụ, quảng bá thương hiệu và gia tăng giá trị hàng hóa; đổi mới công tác khuyến công, xúc tiến thương mại, khuyến khích các doanh nghiệp triển khai, ứng dụng thương mại điện tử trong sản xuất, kinh doanh; thường xuyên tổ chức các hoạt động kết nối giao thương, kết nối cung cầu, hỗ trợ mở rộng thị trường cho các sản phẩm chủ lực của tỉnh tham gia vào thị trường trong và ngoài nước. Đồng chí cũng đề nghị các Tham tán tại các quốc gia tiếp tục quan tâm, kết nối, giới thiệu các doanh nghiệp sản xuất, chế biến chè trong khu vực ra thị trường thế giới.

CÔNG TY TRUYỀN THÔNG HIỆP HỘI

 

 
Phản hồi

Người gửi / điện thoại

Nội dung

 

Email
Mật khẩu
Nhớ mật khẩu

Quên mật khẩu | Đăng ký

        BẢN QUYỀN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP NHỎ VÀ VỪA PHÚ THỌ

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Hồng Sơn - Chủ tịch Hiệp hội.
  • Biên tập & Quản trị Website: Nhà báo Nguyễn Sản
  • Trụ sở: Số 281 đường Tiên Dung, phường Tiên Cát, thành phố Việt Trì tỉnh Phú Thọ
  • Điện thoại: 02103 966799 - Fax: 02103 953542