Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và lãnh đạo Đảng, Nhà nước dâng hương Giỗ Tổ Hùng Vương năm Quý Mão - 2023

Sáng 29- 4 (tức mùng 10  tháng 3 năm Quý Mão) tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng, tỉnh Phú Thọ long trọng tổ chức Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương; dâng hương hoa, lễ vật tưởng nhớ tiền nhân có công dựng nước và giữ nước.

1-chu_tich_nuoc_vo_van_thuong_va_lanh_dao_dang_nha_nuoc_lanh_dao_cac_bo_ban_nganh_cac_dia_phuong_va_tinh_phu_tho_du_le_gio_to_hung_vuong

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự Lễ dâng hương Giỗ Tổ Hùng Vương.

4-chu_tich_nuoc_vo_van_thuong_va_lanh_dao_dang_nha_nuoc_vao_thuong_cung_dang_huong_hoa_le_vat_tuong_nho_cac_vua_hung.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Thượng cung dâng hương hoa, lễ vật tưởng nhớ các Vua Hùng.

7-chu_tich_nuoc_vo_van_thuong_va_lanh_dao_dang_nha_nuoc_dat_hoa_truoc_buc_phu_dieu_bac_ho_noi_chuyen_voi_can_bo_chien_si_dai_doan_quan_tien_phong.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và lãnh đạo Đảng, Nhà nước đặt hoa trước bức phù điêu Bác Hồ nói chuyện với cán bộ, chiến sĩ, đại đoàn quân Tiên phong.

Tham dự lễ dâng hương có Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và các đồng chí: Trần Thanh Mẫn - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội; Tô Lâm - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an; Lương Cường - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam; Bùi Thị Minh Hoài - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương; Đỗ Văn Chiến - Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Trần Lưu Quang - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ cùng lãnh đạo các Ban, Bộ, Ngành Trung ương, lãnh đạo tỉnh Phú Thọ và đông đảo đồng bào trong nước, kiều bào….

Đoàn đại biểu Hiệp hội DNNVV tỉnh tham dự Lễ Giỗ Tổ có các Phó Chủ tịch Hiệp hội: Nguyễn Vĩnh Tân, Nguyễn Hoài Nam, Dương Thị Tỵ; Ủy viên Ban Thường vụ Hoàng Đức Công, Đào Kim Chuyên và Ủy viên BCH Bùi Thị Mão cùng văn phòng Hiệp hội.

Đúng 6h30 phút, khi cơn mưa rửa đền vừa dứt, trong tiếng nhạc lễ âm vang, đoàn dâng hương với đội nghi trượng uy nghiêm, đoàn cờ phướn lộng lẫy khởi hành từ sân Trung tâm lễ hội lên đền Thượng. Đi đầu đoàn hành lễ là các chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam rước Quốc kỳ, cờ hội và vòng hoa mang dòng chữ "Đời đời nhớ ơn các Vua Hùng đã có công dựng nước". Theo sau là các thiếu nữ và 100 con cháu Lạc Hồng trong trang phục cổ, tay giương cao cờ hội, thể hiện sức sống mãnh liệt của dòng giống Tiên Rồng cùng đoàn rước kiệu dâng lễ vật hương, hoa, bánh chưng, bánh dầy gắn liền với truyền thuyết về vị hoàng tử Lang Liêu.

Tại đền Thượng, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Thượng cung dâng hương, hoa bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc các bậc tiền nhân đã có công dựng nước và giữ nước.

5-chu_tich_ubnd_tinh_phu_tho_doc_chuc_van_le_gio_to_hung_vuong.

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ đọc Chúc văn Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương.

Thay mặt đồng bào cả nước, trước anh linh các Vua Hùng, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Bùi Văn Quang - Chủ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2023 đọc Chúc văn bày tỏ lòng tự hào, biết ơn công đức tổ tiên; ôn lại và tự hào về truyền thống dựng nước, giữ nước vẻ vang của dân tộc Việt Nam; kính cáo trước anh linh các bậc tiền nhân về những thành tựu to lớn mà đất nước đạt được trong công cuộc đổi mới, hội nhập quốc tế.

Sau nghi lễ đọc Chúc văn, lãnh đạo Ðảng, Nhà nước, các cơ quan Trung ương, các địa phương, lãnh đạo tỉnh Phú Thọ vào Thượng cung dâng hương, hoa, lễ vật tri ân, tưởng nhớ công đức các Vua Hùng và các bậc tiền nhân.

Tiếp đó, đồng chí Võ Văn Thưởng và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng các đại biểu đặt vòng hoa, thắp hương tại Lăng Hùng Vương; dâng hoa trước Bức phù điêu Bác Hồ nói chuyện với cán bộ, chiến sĩ Đại đoàn quân Tiên Phong tại Ngã năm Đền Giếng và tiếp xúc, trò chuyện thân mật với đồng bào về dự Giỗ Tổ.

2-doan_hanh_le_tu_trung_tam_le_hoi_len_den_thuong.

8-_dong_dao_dong_bao_ve_du_le_gio_to_hung_vuong.

Đông đào đồng bào về dự Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương.

Cùng thời điểm lễ dâng hương diễn ra tại Khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Đền Hùng, tại các địa phương nơi có đền thờ Hùng Vương và các danh nhân, danh tướng thời Hùng Vương trên cả nước và trong toàn tỉnh Phú Thọ đều tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng theo nghi lễ truyền thống, nhiều gia đình Việt Nam tổ chức mâm cơm Giỗ Tổ như một phong tục đẹp, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn..

img_00192222222

img_0016aaaaa

Các đại biểu thay mặt Hiệp hội thành kính tri ân công đức tổ tiên

9999999999

Sau Lễ Giỗ Tổ, Lãnh đạo HH thăm gian trưng bày sản phẩm và phục vụ du khách của Công ty TNHH Chè Hoài Trung tại không gian Hội chợ ẩm thực khu vực Đền Giếng.

Trước đó, tối 21-4, tức mùng 2 tháng 3 âm lịch, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch cùng UBND tỉnh Phú Thọ tổ chức khai mạc Lễ Hội Đền Hùng và Liên hoan di sản văn hóa phi vật thể thế giới của Việt Nam, khai mạc Tuần Văn hóa du lịch tỉnh Phú Thọ với nhiều hoạt động văn hóa, tín ngưỡng, du lịch…phong phú, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân và du khách quốc tế. Trong dịp Giỗ Tổ Hùng Vương năm nay, hàng vạn đồng bào trong nước, kiều bào ở nước ngoài đã có mặt tại Đền Hùng thành kính tri ân công đức Tổ tiên, dâng hương hoa, lễ vật tưởng niệm các Vua Hùng và tham gia các hoạt động văn hóa đặc sắc trong dịp Giỗ Tổ Hùng Vương.

NGUYỄN SẢN