KHỞI CÔNG GIAI ĐOẠN I TUYẾN CAO TỐC TUYÊN QUANG - HÀ GIANG DÀI 77 KM

Chiều 28.5, tỉnh Hà Giang tổ chức Lễ khởi công dự án cao tốc Tuyên Quang – Hà Giang (giai đoạn 1). Trong chương trình công tác tại tỉnh Hà Giang, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đã tham dự lễ khởi công.

ttxvn_2805_thu_tuong_cao_toc_8

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng các đại biểu tới dự lễ khởi công

Thủ tướng Phạm Minh Chính thị sát hướng tuyến dự án

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng các đại biểu tới dự lễ khởi công

Dự án cao tốc Tuyên Quang - Hà Giang (giai đoạn 1) là dự án giao thông nhóm A, nằm trong Quy hoạch mạng lưới giao thông đường bộ, giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và phân cấp cho UBND tỉnh Hà Giang phê duyệt dự án đầu tư. Dự án có tổng chiều dài 104,5 km, trong đó 77 km thuộc tỉnh Tuyên Quang và 27,5 km thuộc tỉnh Hà Giang; điểm đầu tại nút giao cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ với Quốc lộ 2D, thuộc xã Nhữ Khê, huyện Yên Sơn (Tuyên Quang); điểm cuối tại xã Tân Quang (Bắc Quang). Trên địa phận tỉnh Hà Giang, điểm đầu nối tiếp tại cuối cầu Vĩnh Tuy thuộc địa phận thị trấn Vĩnh Tuy (Bắc Quang); điểm cuối tại Km27+480, địa phận xã Tân Quang (Bắc Quang).

Quy mô giai đoạn 1 gồm 2 làn xe, đạt tiêu chuẩn đường cao tốc cấp 100, vận tốc thiết kế 100 km/giờ (giai đoạn hoàn chỉnh, sẽ mở rộng lên 4 làn xe). Bồi thường, giải phóng mặt bằng theo phạm vi xây dựng đường cao tốc Tuyên Quang – Hà Giang hoàn chỉnh với quy mô 4 làn xe, bề rộng nền 25,25m theo Quy hoạch mạng lưới đường bộ thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2050, tổng diện tích sử dụng đất 902 ha (trong đó, Hà Giang 312 ha, Tuyên Quang 590 ha). Tổng mức đầu tư 9.998 tỷ đồng; trong đó, đoạn qua tỉnh Hà Giang 3.198 tỷ đồng, đoạn qua tỉnh Tuyên Quang 6.800 tỷ đồng. Dự án khởi công năm 2023, hoàn thành năm 2025.

Máy móc triển khai thi công dự án

Thủ tướng Phạm Minh Chính tặng quà công nhân của nhà thầu thi công dự án

Đến nay, cao tốc Tuyên Quang - Hà Giang đã hoàn thành thủ tục thiết kế, lựa chọn nhà thầu thi công, đảm bảo tiến độ bồi thường, giải phóng mặt bằng, đủ điều kiện để khởi công xây dựng công trình. Đoạn qua tỉnh Hà Giang, dự án được chia thành 3 gói thầu xây lắp với tổng giá dự toán hơn 2.582 tỷ đồng. Trong đó, nhà thầu VINACONEX - một trong các thương hiệu hàng đầu cả nước trong lĩnh vực xây dựng và đầu tư bất động sản là đơn vị trúng thầu thi công gói thầu 03-XL có tổng giá trị xây lắp gần 900 tỷ đồng, thời gian thực hiện 30 tháng. Gói thầu có lý trình Km0 – Km12+500 đi qua địa phận thị trấn Vĩnh Tuy và 3 xã Vĩnh Hảo, Hùng An, Quang Minh. Nhà thầu cam kết nỗ lực thực hiện dự án ngay từ những ngày đầu tiên, phấn đấu hoàn thành phần việc được giao vượt tiến độ chủ đầu tư đề ra, đảm bảo chất lượng kỹ, mỹ thuật và an toàn lao động tuyệt đối.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Dự án cao tốc Tuyên Quang – Hà Giang là dự án có ý nghĩa quan trọng cho sự phát triển KT – XH, QP – AN, góp phần hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông khu vực miền núi phía Bắc nói chung và hai tỉnh Tuyên Quang, Hà Giang nói riêng. Thủ tướng cho rằng, việc triển khai dự án sẽ có ách tắc, chịu tác động nhiều yếu tố về địa chất, giá vật liệu… Do đó, hai tỉnh cần tiếp tục thực hiện 3 đột phá chiến lược về thể chế, nhân lực và hạ tầng. Phối hợp chặt chẽ để giải quyết công tác tái định cư nhanh chóng, hiệu quả, bảo đảm đời sống người dân tái định cư phải bằng và tốt hơn nơi ở cũ. Đảm bảo quản lý chặt chẽ các mỏ vật liệu thông thường theo quan điểm giao trực tiếp cho chủ đầu tư, nhà thầu. Kiên quyết không để chậm tiến độ; bảo đảm chất lượng, không đội vốn bất hợp lý; không để khiếu kiện, mất trật tự an toàn xã hội. Làm tốt công tác giải phóng mặt bằng; tuyên truyền, vận động nhân dân ủng hộ thực hiện dự án.

cao-toc-tuyen-quang-phu-tho-03042023-03

Cầu Đoan Hùng vượt Sông Chảy trên tuyến cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ được thi công từ tháng 8/2021, đến nay các đơn vị thi công đã cơ bản hoàn thành các hạng mục chính. Ngày 8/3/2023 đã hợp long cầu chính nối liền đôi bờ sông, dự kiến hoàn thành toàn bộ cầu trong quý II/2023.

Việc khởi công tuyến cao tốc Tuyên Quang - Hà Giang với việc đẩy nhanh thi công tuyến cao tốc Phú Thọ - Tuyên Quang sẽ hình thành tuyến cao tốc Phú Thọ Hà Giang với chiều dài toàn tuyến gần 120 km, song song với Quốc lộ số 2. Hiện nay tuyến Phú Thọ - Tuyên Quang đã hoàn thành hơn 60% khối lượng công việc.

NGUYỄN SẢN (Tổng hợp)