MỘT SỐ DOANH NGHIỆP Ở HẠ HÒA BỊ LŨ LỤT, THIỆT HẠI NẶNG NỀ

Trong đợt lũ lụt do hoàn lưu bão số 3, Hạ Hòa là huyện bị thiệt hại nặng nhất ở Phú Thọ. Trong đó có một số doanh nghiệp, do máy móc, vật tư bị chìm, bị nước cuốn, gây thiệt hại lớn.

04eeeaecd37f74212d6e

Nhiều xã và thị trấn Hạ Hòa bị chím sâu trong nước lũ.

1233233_-_copy

Bộ đội, công an giúp dân dọn bùn đất, vệ sinh môi trường ổn định đời sống và sản xuất.

Nước sông dâng cao làm ngập lụt các xã ven sông Hồng như Hiền Lương, Đan Thượng, Tứ Hiệp, Bằng Giã, Lang Sơn, thị trấn Hạ Hòa, có 2 người chết, 1 người bị thương, nhiều nhà ở, trường học, công trình giao thông bị hư hỏng; hơn 977ha lúa bị mất trắng, 458ha rau màu bị thiệt hại do cơn bão số 3. Đan Thượng là địa phương bị ngập sâu, toàn bộ 13 khu dân cư bị chìm trong biển nước, bị cô lập hoàn toàn. Trong đó có 719 hộ dân với trên trên 2.500 nhân khẩu phải di dời.

tren_dia_ban_xa_dan_thuong_van_con_tinh_trang_ngap_sau_phai_di_chuyen_bang_thuyen_de_van_chuyen_hang_cuu_tro_cho_nguoi_dan_anh_chup_13_gio_chieu_12-9

Các lực lượng hỗ trợ người dân xã Đan Thượng "chạy lũ"

Trong thiệt hại chung của toàn huyện, một số doanh nghiệp chịu hậu quả nặng nề. Theo phản ánh của ông Nguyễn Văn Trường – Chủ tịch Hội Doanh nghiệp huyện: Toàn bộ máy móc, thiết bị, vật tư, sản phẩm của Công ty TNHH Thịnh Long có nhà máy sản xuất gỗ ép ván xuất khẩu ở Đan Thượng bị ngập trong nước do không kịp di chuyển, gây hư hỏng, ước thiệt hại gần chục tỷ đồng. Công ty TNHH Thương mại – Dịch vụ Biển Xanh  có hai khu vực sản xuất tại xã Vĩnh Chân và Hiền Lương. Toàn bộ khu trồng chuối 60 ha nằm trên bãi bồi sông Thao thuộc xã Vĩnh Chân thì hơn 30 ha bị sạt sở, nước cuốn trôi; gần 30 ha cây chuối còn lại bị gãy đổ, đất cát vùi lấp, không có khả năng hồi phục, thiệt hại ước tính 4 tỷ đồng. Công ty CP Bê tông Tự Lập ở khu 1 Xã Minh Côi có một xe chở bê tông bị rơi xuống sông, lái xe tử vong trong vụ sập cầu Phong Châu; nước ngập khu vực sản xuất, vật tư, máy móc bị chìm lấp gây thiệt hại 3 tỷ đồng. Công ty TNHH Xuất nhập khẩu nông sản Trường Đạt ở khu 13 xã Tứ Hiệp, nằm trên địa bàn bị ngập sâu, vật tư, nguyên liệu bị ngập, trôi ước thiệt hại trên 2 tỷ đồng…

u_lanh_may_giat_may_loc_nuoc..._bi_ngap_nuoc_kem_bun_dat_lang_dong_phai_mat_nhieu_thoi_gian_cong_suc_de_ve_sinh_bao_duong.

Hội Điện tử- điện lạnh Phú Thọ cử đội tình nguyện sửa chữa giúp nhân dân các thiết bị bị ngập nước gây hư hỏng. Tủ lạnh, máy giặt, máy lọc nước... bị ngập nước, kèm bùn đất lắng đọng phải mất nhiều thời gian, công sức để vệ sinh, bảo dưỡng.

cac_thanh_vien_trong_to_luu_dong_di_den_tung_ho_dan_de_sua_chua_cac_thiet_bi.

Các thành viên trong tổ lưu động đi đến từng hộ dân để giúp sửa chữa các thiết bị.

Ngay sau nước rút, các doanh nghiệp khẩn trương khắc phục hậu quả để khôi phục sản xuất kinh doanh. Hiện các doanh nghiệp và người dân Hạ Hòa rất mong được sự động viên, chia sẻ, hỗ trợ từ các cấp chính quyền và cộng đồng doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp trong Hiệp hội DNNVV tỉnh để vượt qua khó khăn.

N.S